Nga sắp chính thức rút khỏi Hiệp ước INF với Mỹ?

Hôm nay (26/6), Hội đồng Liên bang Nga tiến hành thảo luận về đạo luật đình chỉ Hiệp ước loại bỏ tên lửa tầm trung và tầm ngắn (Hiệp ước INF) mà Tổng thống Vladimir Putin từng đề xuất.

Trước đó, hôm 30/5, dự luật đình chỉ Hiệp ước INF đã được Tổng thống Putin đệ trình lên Duma quốc gia Nga xem xét. Dự luật được Ủy ban về các vấn đề quốc tế và hai ủy ban về an ninh và quốc phòng tán thành.

Hội đồng Liên bang Nga tiến hành thảo luận về đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF từng được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết năm 1987. 

Tới ngày 18/6, Duma quốc gia Nga tức Hạ viện Nga đã thông qua đạo luật đình chỉ Hiệp ước INF. 

Chia sẻ với các phóng viên, Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Valentina Matvienko cho hay cơ quan này ủng hộ dự luật trên và nhấn mạnh quyết định hoãn thi hành Hiệp ước INF là một hành động cứng rắn.

Cũng theo bà Matvienko, “quyết định của Tổng thống Putin là hoàn toàn đúng đắn bởi Nga có quyền phát triển các loại vũ khí đáp ứng được yêu cầu bảo vệ lợi ích quốc gia cũng như lợi ích an ninh của Nga”.

Hồi tháng 10/2018, Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ có ý định rút khỏi Hiệp ước INF trước cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận. Về phần mình, Moscow lên tiếng bác bỏ cáo buộc và nhấn mạnh chính Washington mới là bên vi phạm hiệp ước.

Tới ngày 2/2, Mỹ chính thức cho hoãn thi hành Hiệp ước INF và cho hay tiến trình rút khỏi INF sẽ kéo dài trong 6 tháng. Mỹ cũng khẳng định sẽ quay trở lại làm thành viên của Hiệp ước INF một khi Nga chịu tuân thủ các quy định. Đáp trả, hôm 4/3, Tổng thống Putin đã ký sắc lệnh về việc Nga đình chỉ tham gia hiệp ước này.

Hiệp ước INF được Mỹ và Liên Xô cũ ký kết năm 1987. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn có tầm bắn 500 - 5.500km. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều