Nga sẽ chỉ có thể sản xuất 100 “siêu tăng” Armata

Tạp chí National Interest cho biết, Nga sẽ cho chế tạo 100 xe tăng Armata trước năm 2020, trái ngược với con số 2.300 mà nhiều quan chức Nga từng tuyên bố sẽ sản xuất.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Yuri Borisov đã phát biểu trong một cuộc triển lãm quân sự ở ngoại ô Moscow (Nga) rằng: “Hiện các mẫu xe tăng mới đang trải qua quá trình thử nghiệm hoạt động. Chúng tôi có thỏa thuận sản xuất 100 chiếc và chúng sẽ được cung cấp trước năm 2020”.

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Nhiều chuyên gia quân sự đều khẳng định rằng Nga sẽ không thể chế tạo 2.300 xe tăng T-14 như đã từng tuyên bố bởi Nga không có đủ cơ sở vật chất và tài lực để có thể sản xuất nhiều xe tăng như vậy trong một thời gian ngắn.

Dòng xe chiến đấu Armata bao gồm xe tăng T-14, xe chở quân T-15 và xe hỗ trợ công binh T-16. T-14 được trang bị pháo 2A82-1M cỡ nòng 125mm và được lắp đặt trên một tháp pháo tự động. Xe tăng này có khoang lái dành cho một tổ lái gồm 3 người, có màn hình cảm ứng hiện đại. Ngoài ra, Nga cũng thiết lập một hệ thống mạng nội bộ giữa các xe tăng T-14 và xe tăng T-90MS, cho phép các xe có thể liên lạc trực tiếp cũng như truyền tải tín hiệu hình ảnh cho nhau.

Điểm đặc biệt nhất của các xe tăng Armata đó là hệ thống phòng thủ chủ động (APS) mang tên Afghanit. Hệ thống này được trang bị một loại radar điện tử bao quát 360 độ quanh xe tăng, cùng một thiết bị điện tử nhằm đánh chặn các loại tên lửa mà đối phương sử dụng. Armata cũng có một hệ thống nhằm gây nhiễu các loại vũ khí định vị bằng tia laser.

Thêm vào đó, hệ thống APS của Armata còn có các đầu đạn nổ, được cho là có khả năng đánh chặn các đạn pháo hạng nặng. Tuy nhiên nhiều chuyên gia quân sự không tin rằng hệ thống này sẽ có thể ngăn chặn các loại đạn bắn từ nòng pháo xe tăng.

“Một trong những đặc điểm mang tính cách mạng nhất của xe tăng T-14 đó là tháp pháo của nó không cần người vận hành. Thêm vào đó, các kỹ sư Nga cũng chú trọng vào khả năng sống sót của xe tăng, điều này cho thấy họ đã học được những kinh nghiệp trong quá khứ cũng như dự đoán những gì có thể xảy ra trên chiến trường tương lai”, một báo cáo của Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế Mỹ (IISS) cho biết.

“Một khi được đưa vào sử dụng, Armata sẽ là xe tăng đầu tiên trên thế giới sử dụng tháp pháo tự động cùng với hệ thống APS. Nếu APS phát huy hiệu quả, nó sẽ làm giảm sức công phá của các loại tên lửa chống tăng và các loại vũ khí vác vai. Nó sẽ làm thay đổi bộ mặt của chiến tranh khi vai trò của pháo và xe tăng trở nên lớn hơn”, báo cáo này nói thêm.

Không chỉ có các hệ thống tự vệ, xe tăng Armata sẽ còn được bảo vệ bởi giáp phản ứng nổ hai lớp ở bên ngoài vỏ xe tăng. Hiện vẫn chưa có nhiều thông tin thành phần của loại giáp phản ứng này, song rất có thể nó được làm bằng chất liệu sứ tổng hợp đặc biệt.

Xe tăng Armata là một trong những nỗi quan ngại lớn đối với lực lượng vũ trang của các nước phương Tây. Đức cũng bắt đầu nâng cấp xe tăng Leopold 2 của họ bằng việc lắp đặt một loại pháo mới có cỡ nòng 130mm, đồng thời nghiên cứu chế tạo một loại xe tăng mới.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều