Nga sẽ chiến tranh để giành Crimea?

Báo Pravda của Nga vừa đăng tải bài phỏng vấn một đại diện cấp cao của Bộ Quốc phòng Nga về những tiến triển tiếp theo và phản ứng của Nga ở Crimea, cũng như việc liệu Nga có chiến đấu để giành Crimea hay không?

"Nga sẽ triển khai quân đội ở Crimea, nếu được yêu cầu?"

"Quân đội Nga hiện đã được triển khai tại Crimea. Đội quân được đặt ở đó là theo một thỏa thuận về một căn cứ quân sự”. (Nga đang triển khai hàng nghìn quân tại các căn cứ ở Sevastopol, Crimea mà họ thuê từ Ukraine).

Nga sẽ chiến tranh để giành Crimea? - ảnh 1
Người dân ủng hộ Nga biểu tình trước tòa nhà chính phủ đóng tại Crimea hôm 25/2/2014.

"Nếu giới chức Crimea yêu cầu giúp đỡ hoặc quân đội Nga bị tấn công, điều gì sẽ xảy ra?"

 "Theo luật pháp Ukraine, Cộng hòa Crimea trực thuộc chính quyền trung ương Ukraine. Tổng thống Ukraine đã từ chức, do đó quyền lực hợp pháp của chính quyền trung ương ở Ukraine đã bị hạn chế trước khi tiến hành các cuộc bầu cử tổng thống sớm. Việc triển khai quân đội theo yêu cầu của một phần nước này sẽ đồng nghĩa với việc cho rằng chính phủ trung ương là bất hợp pháp - nước nào triển khai quân đội thì coi như công nhận điều đó.

"Đối với việc quân đội Nga ở Ukraine bị tấn công, nếu căn cứ quân sự Nga ở Crimea, Ukraine bị tấn công thì tương đương với việc Ukraine muốn tuyên chiến với Nga”.

"Nếu như vậy, Nga sẽ triển khai lực lượng bổ sung?".

 "Kể từ khi Ukraine là một nhà nước độc lập, không tham gia vào bất kì liên minh quân sự nào như CSTO và NATO, chủ quyền của nước này trong các hoàn cảnh xung đột nội bộ không thể bị phá vỡ bởi bên thứ hai ngay cả với mục đích hỗ trợ chính quyền của nó”.

"Một số người nói rằng “sự bất phục tùng" ở Crimea sẽ bị dập tắt bằng vũ lực. Điều đó có thể không? "

"Không. Đàn áp bất ổn bằng bạo lực với sự giúp đỡ của quân đội là điều không thể. Đầu tiên, quân đội cần phải tuyên thệ nhậm chức. Để làm điều này, Ukraine đầu tiên cần phải có một tổng thống mới, bộ trưởng quốc phòng…Thứ hai, quân đội của Ukraine là quân đội nghĩa vụ, có nghĩa đây là quân đội của nhân dân. Trong thực tế, nếu đất nước này không có tổng thống hợp pháp, quân đội của Ukraine vẫn ở thế thụ động. Và tất nhiên, nó có khả năng dẫn đến một mối đe dọa bên ngoài. Sự đàn áp của cảnh sát cũng là không thể. Các đơn vị cảnh sát an ninh công cộng đặc biệt ở Ukraine đã bị giải tán. Việc tạo ra các đơn vị mới sẽ mất rất nhiều thời gian.

"Ông đánh giá thế nào về tình hình hiện nay?"

"Tôi thấy lo lắng vì hành động của các chính trị gia và các quan chức. Ukraine đang trong tình trạng rất khó khăn. Các sự kiện ở Ukraine đã làm trầm trọng thêm tình hình tài chính khó khăn. Tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ Ukraine khoảng 20%. Điều này có nghĩa là một phần năm người Ukraine từ 17 đến 35 không có nguồn thu nhập thường xuyên.

Pravda (Sự thật) là một tờ báo chính trị của Nga, có liên quan đến Đảng Cộng sản Liên bang Nga. Tờ báo đã được những nhà cách mạng Nga cho ra đời từ trước chiến tranh thế giới thứ nhất và kể từ sau cách mạng Tháng Mười trở thành một tờ báo quan trọng của Liên Xô. Từ 1912 đến 1991, Pravda đảm trách vai trò như một tổ chức trung ương của Ủy ban Trung ương Đảng Lao động Dân chủ Xã hội Nga và Đảng Cộng sản Liên Xô. Sau khi Pravda bị đóng cửa theo sắc lệnh của Tổng thống Yeltsin, những nhà báo từng làm cho Pravda đã lập ra một tờ báo mới với khổ nhỏ hơn. Đồng thời, một phiên bản khác của Pravda cũng được phát hành trên mạng.

 

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều