Nga sẽ đáp trả đến cùng nếu quân nhân bị Mỹ đe dọa tính mạng ở Syria

Theo hãng tin Sputnik, Tổng tham mưu trưởng Lực lượng Vũ trang Nga Valery Gerasimov mới đây đã tuyên bố rằng Mỹ có ý đồ tấn công vào các quận mà chính phủ Syria đang kiểm soát tại thủ đô Damascus.

Ông Gerasimov cũng nói thêm, lực lượng vũ trang Nga sẽ đáp trả nếu tính mạng của các quân nhân Nga đang làm nhiệm vụ tại Syria bị đe dọa. “Theo báo cáo, sau khi vụ tấn công hóa học giả được ghi nhận, Mỹ sẽ cáo buộc quân đội Syria dùng vũ khí hóa học và cung cấp cái gọi là “chứng cứ” về hàng loạt dân thường chết dưới tay quân đội Syria và lực lượng quân đội nga hỗ trợ họ”, ôn Gerasimov nói. Đáp lại, Washington “sẽ tiến hành trả đũa bằng tên lửa vào các quận ở Damascus do chính phủ Syria kiểm soát”.

Khói và lửa bốc lên tại một khu vực ở Đông Ghouta (Syria).

Vào thời điểm hiện tại ở Damascus, các văn phòng của Bộ Quốc phòng Syria đều có cố vấn quân sự người Nga, đại diện của Trung tâm Hòa giải Syria và quân cảnh Nga.

“Chúng tôi đang nắm giữ trong tay thông tin quan trọng về việc các phiến quân khủng bố dang chuẩn bị làm giả một vụ tấn công hóa học nhằm vào dân thường để quy kết cho chính phủ Syria. Tại nhiều nơi ở Đông Ghouta, một đám đông gồm phụ nữ, người già và trẻ em được đưa từ nơi khác để đóng giả làm nạn nhân của một cuộc tấn công hóa học”, ông Gerasimov nói.

Dù vậy, vị tướng người Nga cho biết: “Mặc dù những âm mưu của quân khủng bố nhằm đe dọa an ninh từ Đông Ghouta, tình hình ở thủ đô Damascus đang dần ổn định. Kể từ khi Nghị quyết 2401 do Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc áp dụng vào ngày 24/02/2018, tổng cộng đã có 145 dân thường và 13 đại diện của lực lượng nổi dậy đã được tạo điều kiện để rời khỏi Đông Ghouta qua các hành lang nhân đạo của Nga”.

Nội dung của Nghị quyết 2401 đã kêu gọi các bên liên quan đến xung đột trên toàn Syria ngừng giao tranh để các tổ chức nhân đạo có thể hỗ trợ người dân Syria. Đông Ghouta đã bị quân nổi dậy và các phần tử khủng bố kiểm soát từ năm 2012 và ước tính đang có khoảng 10 đến 12.000 phần tử khủng bố đang có mặt trong khu vực. Tuy nhiên, xung đột tại Đông Ghouta vẫn chưa chấm dứt.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều