Nga sẽ tăng gấp đôi số vụ phóng thử tên lửa đạn đạo trong năm 2018

Tư lệnh Lực lượng tên lửa chiến lược Nga, ông Sergei Karakayev cho biết lực lượng này sẽ tăng gấp đôi số vụ phóng thử tên lửa đạn đạo trong năm 2018 lên con số 12.

“5 vụ phóng thử tên lửa đã được tiến hành trong năm 2017 và một vụ thử nữa chưa diễn ra. Trong năm 2018, kế hoạch phóng tên lửa đạn đạo (ICBM) sẽ là 12 vụ”, ông Karakayev chia sẻ với tờ Krasnaya Zvezda (Red Star) trực thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Cũng theo ông Karakayev, trong năm tới, Lực lượng tên lửa chiến lược của Nga sẽ tiếp nhận hơn 20 hệ thống phóng tên lửa Yars cả di động lẫn cố định. Trước đó, ông Karakayev từng tiết lộ quá trình chuyển đổi sang sử dụng toàn bộ hệ thống tên lửa Yars sẽ hoàn thành vào năm 2026.

Tên lửa RS-24 Yars của Nga. 

RS-24 Yars mà NATO gọi là SS-27 Mod 2 được đưa vào biên chế quân đội Nga hồi tháng 7/2010. Đây là phiên bản nâng cấp của ICBM Topol-M, có thể phóng từ máy phóng hoặc hầm silo. ICBM Yars có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân nhắm tới các mục tiêu độc lập và có tầm bắn lên tới gần 11.000 km.

Theo Tư lệnh Karakayev, Lực lượng tên lửa chiến lược Nga sẽ duy trì sử dụng hệ thống tên lửa đạn đạo Voyevoda cho đến năm 2024 và đang tìm cách tăng thời gian hoạt động của hệ thống này thêm 2 năm nữa.

“Hiện Nga có kế hoạch duy trì tổ hợp tên lửa hoạt động cho đến năm 2024. Ngoài ra, Nga cũng có kế hoạch tăng thời gian phục vụ của Voyevoda cho đến năm 2025 - 2027”, ông Karakayev cho biết.

Bên cạnh đó, quân đội Nga được cho đang dự kiến thay thế tên lửa đạn đạo “trụ cột” RS-20V Voyevoda vào năm tới bằng ICBM tiên tiến hơn là Sarmat.Thứ trưởng Bộ quốc phòng Nga Yuri Borisov cho hay, các tên lửa RS-28 Sarmat sẽ được thử nghiệm vào cuối năm nay. 

 

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều