Nga sẽ “ưu ái” bán Su-57 cho Trung Quốc, vì sao?

Một số hãng tin cho biết, chính phủ Nga sẽ bán cho Trung Quốc một phiên bản xuất khẩu của máy bay tiêm kích tàng hình Su-57 mới nhất của mình trong tương lai gần.

Một quan chức cấp cao trong bộ quốc phòng Nga cho biết, quyết định bán ra nước ngoài phiên bản xuất khẩu của chiến đấu cơ thế hệ thứ năm Su-57 (tên gọi khác là Su-57E) sẽ được Tổng thống Nga Vladimir Putin ký duyệt trong vài tuần tới.

Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm Su-57 do Nga chế tạo.

“Trung Quốc đã tiếp nhận 24 máy bay Su-35, và trong vòng 2 năm tới quốc gia này sẽ quyết định hoặc là mua thêm Su-35, hoặc là lắp ráp Su-35 ở Trung Quốc, hoặc thậm chí là mua máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ năm của Nga. Đây là cơ hội lớn dành cho Su-57E”, vị quan chức quốc phòng Nga cho biết. Nhiều khả năng Su-57E sẽ được chính thức trình làng tại Triển lãm Hàng không Dubai được tổ chức vào tháng 11/2019 tới.

Đây là thông tin khá bất ngờ bởi vào năm ngoái, Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra tuyên bố rằng họ sẽ không cho sản xuất hàng loạt máy bay Su-57. Lý do của quyết định này được cho là do chi phí quá lớn của chương trình phát triển phi cơ, vốn đã rất trầm trọng khi Ấn Độ từ bỏ vai trò đồng sản xuất của máy bay cũng như những vấn đề kỹ thuật đang gặp phải.

Được biết, Nga đang có 10 phiên bản mẫu của máy bay Su-57 đang trải qua các giai đoạn thử nghiệm và đánh giá khác nhau. 9 trong 10 chiếc này đang được trang bị động cơ AL-41F1 do Nga chế tạo, vốn là một phiên bản đã cũ đang được lắp đặt trên máy bay Su-35S, chứ không phải là động cơ Saturn AL-41F3 có khả năng giúp máy bay liên tục bay với tốc độ siêu thanh trong một thời gian dài và tiết kiệm nhiên liệu. Động cơ AL-41F3 cũng chưa thể sẵn sàng để sản xuất hàng loạt trong nhiều năm tới.

Tương tự, máy bay chiến đấu thế hệ thứ năm đầu tiên của Trung Quốc là J-20A cũng gặp phải vấn đề trong khâu phát triển và cũng gặp nhiều trục trặc kỹ thuật. J-20A cũng đang không có một động cơ phản lực được cải tiến do Trung Quốc chế tạo và tiếp tục phải phụ thuộc vào động cơ đã cũ do Nga sản xuất.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều