Nga – Syria nói gì sau khi ông Trump tuyên bố cao nguyên Golan là của Israel?

Nga và Syria đã lên tiếng phản đối mạnh mẽ sau khi Tổng thống Donald Trump tuyên bố đã đến lúc Mỹ công nhận Israel có toàn bộ chủ quyền ở cao nguyên Golan.

Không chỉ Nga và Syria, Iran cũng đã chỉ trích lời bình luận được Tổng thống Mỹ Trump chia sẻ trên Twitter vào ngày 21/3.

“Sau 52 năm, giờ là lúc Mỹ công nhận đầy đủ chủ quyền của Israel trên cao nguyên Golan. Đây là điều vô cùng quan trọng đối với an ninh và chiến lược của Israel và sự ổn định của khu vực”, ông Trump viết trên Twitter.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. 

Theo Reuters, nhận định của ông Trump đánh dấu sự thay đổi lớn trong chính sách của Mỹ liên quan tới tình trạng ở cao nguyên Golan, khu vực tranh chấp giữa Israel và Syria. Trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967, Israel đã chiếm cao nguyên Golan và sáp nhập vào lãnh thổ vào năm 1981. Tuy nhiên, cộng đồng quốc tế không công nhận hành động của Israel.

Hôm nay (22/3), hãng tin nhà nước Syria dẫn nguồn tin từ Bộ Ngoại giao nước này nhấn mạnh tuyên bố của ông Trump cho thấy "sự thiên vị" của Mỹ đối với Israel.

“Điều này không thể thay đổi thực tế cao nguyên Golan đã và vẫn thuộc về Syria. Dân tộc Syria ngày càng kiên quyết hơn nhằm giải phóng phần quý báu của lãnh thổ quốc gia bằng tất cả biện pháp khả thi. Tuyên bố của ông Trump là vô trách nhiệm và vi phạm luật pháp quốc tế”, nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Syria cáo buộc.

Theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Bahram Qasemi, tuyên bố của Tổng thống Trump về cao nguyên Golan là "bất hợp pháp và không thể chấp nhận được", đồng thời "không thể đảo ngược thực tế rằng vùng đất này thuộc về Syria".

Ngay cả phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng cho rằng việc thay đổi quy chế của cao nguyên Golan sẽ vi phạm trực tiếp các nghị quyết của Liên Hợp Quốc. 

Trong giai đoạn nội chiến Syria, cả Nga và Iran đều điều động quân đội tới quốc gia Trung Đông để hỗ trợ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.

Trong cuộc gặp đầu tiên với Tổng thống Trump ở Nhà Trắng hồi tháng 2/2017, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã đề nghị Mỹ công nhận chủ quyền của quốc gia này đối với cao nguyên Golan.

Và lời tuyên bố của ông Trump về việc đã đến lúc Mỹ công nhận chủ quyền hoàn toàn của Israel đối với cao nguyên Golan được xem là cú huých giúp ông Netanyahu trong chiến dịch tranh cử giữa nhiệm kỳ.

Hôm 21/3, chia sẻ trên trang Twitter, Thủ tướng Netanyahu nhấn mạnh: "Tổng thống Trump đã mạnh dạn công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan. Xin cảm ơn Tổng thống Trump!".

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều