Nga “tẩy chay” USD, euro trong hoạt động thương mại với châu Á, châu Phi

Sputnik đưa tin, Nga đang chủ động sử dụng đồng nội tệ để trao đổi hàng hóa với các nước ở khu vực Trung Đông, Đông Nam Á, Mỹ Latinh và châu Phi.

Nói về việc chuyển sang sử dụng đồng nội tệ trong các hoạt động thương mại, Bộ trưởng Bộ Công Thương Nga Denis Manturov cho biết: “Quá trình này sẽ không diễn ra nhanh chóng và chúng tôi thực hiện điều này không phải là nhằm đáp trả các hình thức trừng phạt”.

Nga đang bắt đầu sử dụng đồng nội tệ thay vì đồng USD như trước đây.

“Chúng tôi đã thực hiện điều này trong nhiều năm qua, tích lũy được nhiều kinh nghiệm và có những hiểu biết về hoạt động của các ngân hàng thương mại và Ngân hàng Trung ương của các quốc gia mà chúng tôi đang bắt đầu sử dụng nội tệ. Đó không phải là những nước châu Âu mà là các nước Trung Đông, Đông Nam Á, châu Mỹ Latinh và châu Phi”, ông nói thêm.

Cũng theo ông Manturov, các nhà sản xuất xe hơi Nga hiện nay đã bắt đầu giao dịch bằng đồng nội tệ với Thổ Nhĩ Kỳ để được cung cấp linh kiện các loại và một số công ty khác của Nga cũng đã tuyên bố có ý định dùng nội tệ trong tương lai. Bộ trưởng Công thương Nga khẳng định các nhà sản xuất của Thổ Nhĩ Kỳ “rất thoải mái sử dụng đồng nội tệ của mình”.

“Tôi không thể nói chắc chắn được có bao nhiêu công ty của Nga đã chuyển sang sử dụng đồng nội tệ bởi ngoài kia có hàng trăm nhà sản xuất. Tuy nhiên, ít nhất là một tháng trước đây, chúng tôi đã thảo luận với nhiều công ty và họ nói rằng họ sẽ chuyển sang dùng nội tệ trong tương lai gần. Việc sử dụng đồng nội tệ sẽ không mang lại nhiều rủi ro. Lúc này đồng lira đã yếu đi, đồng ruble cũng khá yếu, sử dụng chúng sẽ không mấy khó khăn”, ông Manturov nhận định.

Trước đó, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã cam kết rằng ông sẽ đảm bảo để các hoạt động giao dịch thương mại với Nga và các nước khác sẽ không dùng đồng USD. Trong khi đó, các  ngân hàng thương mại ở Nga và Iran đã đồng ý chi trả mua bán các mặt hàng cung cấp của nhau bằng đồng nội tệ.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều