Nga thông qua lệnh cấm người Mỹ nhận con nuôi

MINH THU

Quốc hội Nga đã thông qua lệnh cấm người dân Mỹ tiến hành thủ tục nhận con nuôi người Nga hôm 19/12. Đây được xem là hành động đáp trả đạo luật Magnitsky mà Mỹ đã phê chuẩn hồi tháng 11 vừa qua, trong đó đưa ra lệnh cấm vận đối với những người Nga vi phạm nhân quyền.
Nga thông qua lệnh cấm người Mỹ nhận con nuôi  - ảnh 1
Cảnh sát Nga bắt giữ những người biểu tình bên ngoài cuộc họp của Quốc hội

Trong khi đó, Nga đưa ra đạo luật cấm nhận con nuôi với người Mỹ là nhằm ngăn chặn những sự việc ngược đãi trẻ em Nga từng xảy ra trong các gia đình cha mẹ nuôi người Mỹ từng được báo cáo.

Tuy nhiên, các nhân vật cấp cao trong bộ máy chính quyền của tổng thống Vladimir Putin lại cho rằng Quốc hội nước này đang hành động "thái quá".

Bộ trưởng Ngoại giao Nga - Sergei Lavrov đã lên tiếng chỉ trích đạo luật trên. Trong khi đó, Bộ trưởng giáo dục - Dmitry Livanov nhận định việc ban hành đạo luật này sẽ tước mất cơ hội có một mái ấm gia đình cho những trẻ em Nga mồ côi.

Theo số liệu thống kê, tỷ lệ trẻ mồ côi người Nga được nhận làm con nuôi khá thấp. Trong năm 2011, khoảng 3.400 trẻ em Nga được các gia đình nước ngoài nhận làm con nuôi, trong đó gần 1/3 là các gia đình người Mỹ.

Phát ngôn viên của tổng thống Putin cho biết ông Putin sẽ không phê chuẩn đạo luật này và khẳng định các nghị sĩ đã hành động "cảm tính" và điện Kremlin cần "kiềm chế" hơn.

Việc các nghị sĩ Nga phê chuẩn đạo luật cấm người Mỹ nhận con nuôi người Nga đã làm khơi dậy các cuộc biểu tình của nhiều nhóm hoạt động vì nhân quyền. Cảnh sát đã tiến hành bắt giữ 30 người biểu tình trái phép bên ngoài cuộc họp của Duma Quốc gia Nga (Quốc hội). 

Đạo luật này sẽ được biểu quyết lần cuối tại Hạ viện vào hôm thứ Sáu (21/12). Nếu chính thức được phê chuẩn, nó sẽ khiến thỏa thuận nhận con nuôi được Nga và Mỹ ký kết vào hồi tháng 7 vừa qua mất hiệu lực.

Ngoài đạo luật cấm người Mỹ nhận con nuôi, các nghị sĩ Nga còn đang xem xét lệnh cấm các nhóm hoạt động phi lợi nhuận của Nga nhận tiền tài trợ từ Mỹ, đồng thời cấm những người mang cả 2 quốc tịch Nga – Mỹ làm chủ tịch của mọi tổ chức phi chính phủ. Thậm chí, những người Mỹ vi phạm luật nhân quyền sẽ không được nhập cư vào Nga và toàn bộ tài sản bị đóng băng.

Đạo luật mới của Nga là một đòn đáp trả đạo luật Magnitsk được Quốc hội Mỹ ban hành vào tháng 11. Đạo luật này được đặt tên theo vị luật sư chống tham nhũng - Sergei Magnitsky, đã qua đời trong tù hồi năm 2009 vì phơi bày các bê bối tham nhũng công quỹ của một số giới chức Nga, làm thất thoát 250 triệu đôla của người dân đóng thuế.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet