Nga thử nghiệm máy bay ném bom siêu thanh mới, được trang bị tên lửa hạt nhân

Theo tạp chí National Interest, Nga đã bắt đầu cho phi cơ Tupolev Tu-160M mới đầu tiên bay thử, mặc dù máy bay này có thể sẽ được sử dụng cho các cuộc thử nghiệm khoa học và không tham gia chiến dịch quân sự.

Một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Đây là chiếc máy bay thứ 804 được chế tạo dựa trên các công nghệ mang tính đột phá của Liên Xô, nó đã cất cánh vào tuần trước. Chiếc phi cơ này sẽ được bàn giao cho Không quân Nga trong năm nay”.

Máy bay Tu-160 của Nga.

Chiếc Tu-160 này sẽ được sử dụng để thu thập các thông số khi bay quan trọng, có ích cho việc chế tạo một phiên bản máy bay ném bom thực thụ Tu-160M2 sau này.

“Máy bay này đã trải qua một quá trình nâng cấp quy mô nhỏ, trong khi thân máy bay và động cơ về cơ bản vẫn được giữ nguyên”, nguồn tin này cho biết. “Các thông tin về máy bay này sẽ được đăng tải muộn nhất là vào giữa năm nay. Quá trình chế tạo các phi cơ Tu-160M2 sẽ không thể diễn ra mà không có chúng”.

Dự kiến Nga sẽ chế tạo khoảng 50 chiếc Tu-160M2, được trang bị các hệ thống buồng lái mới nhất cũng như có động cơ phản lực Kuznetsov NK-32 đã được cải tiến, giúp máy bay đạt tốc độ Mach 2.0. Trước mắt Nga sẽ mua về khoảng 10 máy bay.

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Nhà máy Máy bay Gorbunov tại Kazan (Nga) cho biết: “Chính phủ sẽ sớm ký một hợp đồng mua về 10 máy bay trong thời gian tới. Mỗi chiếc sẽ tiêu tốn hơn 15 tỉ ruble (tương đương 270 triệu USD) và giá trị của thỏa thuận này sẽ là 160 tỉ ruble. Điều này có nghĩa là nhà máy này sẽ phải hoạt động hết công suất cho tới năm 2027”.

Nga cho biết sự xuất hiện của Tu-160M2 sẽ nâng cao khả năng chiến đấu của lực lượng quân đội. “Đây là một bước đi quan trong nhằm thúc đẩy sự phát triển của ngành công nghiệp công nghệ cao, đồng thời củng cố sức mạnh quốc phòng của đất nước”, ông Putin nói.

Theo đánh gia của các chuyên gia phương Tây, máy bay ném bom của Nga không cần phải xâm nhập khu vực mà đối phương bố trí lưới lửa phòng không dày đặc để thả bom. Thay vào đó, nó sẽ vào vị trí thuận lợi để phóng tên lửa hành trình tầm xa, nhờ đó đảm bảo an toàn cho tổ bay và cho phép nó không cần được nâng cấp để có thể biến mất trên màn hình radar đối phương.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều