Nga thử tên lửa đạn đạo có thể làm hệ thống phòng không NATO "bẽ mặt"

Anh Tuấn (lược dịch)

Trang tin Business Insider đưa tin, Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga mới đây đã tuyên bố rằng họ đã phóng thử một quả tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) RS-12M Topol vào những ngày cuối cùng của năm 2017.

Cuộc thử nghiệm diễn ra tại khu vực huấn luyện Kapustin Yar tại phía nam vùng Astrakhan, cách biên giới Kazakhstan không xa. Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, tên lửa RS-12M này được trang bị “đầu đạn viễn cảnh”, cho phép nó có thể vượt qua các hệ thống phòng không của đối phương.

Ảnh chụp tên lửa RS-12M được phóng thử tại Kasputin Yar do Bộ Quốc phòng Nga cung cấp.

“Trong cuộc thử nghiệm này, các chuyên gia đã thu thập những dữ liệu quan trọng để tìm ra các biện pháp hữu hiệu nhằm vượt qua các hệ thống phòng thủ của đối phương và trang bị các thiết bị cần thiết cho tên lửa đạn đạo Nga để phục vụ mục đích này”, Bộ Quốc phòng Nga cho biết.

Đây là lần thử nghiệm tên lửa thứ hai của Nga trong năm 2017, và nhiều nguồn tin cho rằng Nga đang rất nghiêm túc trong việc tìm cách đối phó với hệ thống phòng không của Mỹ.

Tạp chí The Diplomat cho biết, Nga đang trong quá trình hiện đại hóa các loại tên lửa và trong vòng 5 năm trở lại đây đã đưa vào sử dụng 80 tên lửa ICBM mới. Từ năm 2012-2017, Nga đã tiến hành hơn 40 cuộc thử nghiệm ICBM thành công.

Nhiều người nhận định, loại vũ khí mà Nga đang thử nghiệm nhiều khả năng là một loại đầu đạn siêu thanh HGV. Đây là đầu đạn được lắp đặt trên một tên lửa đạn đạo, một khi được tên lửa đưa lên độ cao tối đa, nó sẽ tách ra, hướng thẳng trở lại bầu khí quyền và bay đến mục tiêu đã định.

Mức độ nguy hiểm của HGV là rất cao khi nó có thể đạt tốc độ lên đến 1,6km/giây, và bay ở độ cao thấp đến mức nó có thể tránh bị các hệ thống radar dưới đất cũng như ngoài không gian phát hiện. Thêm vào đó, chúng cũng có thể đổi hướng, khiến đối phương khó đoán định đường bay và xác định mục tiêu mà HGV đang nhắm tới trước khi quá muộn.

Nga từ lâu đã phản đối Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo ở Châu Âu, cụ thể là hệ thống Aegis Ashore do hãng Lockheed Martin chế tạo. Nó đã được thiết lập ở Romania, trong tương lai sẽ được bố trí tại Ba Lan và mới đây đã được Nhật Bản tỏ ý mua về.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một cuộc họp với các tướng Nga diễn ra vào tháng 12/2017 đã bày tỏ sự không hài lòng của mình. “Tại sao bọn họ phải cần những loại vũ khí đó? Tôi tin rằng họ dùng chúng với mục đích uy hiếp, rằng họ có thể khai hỏa chúng mà không lo đến hậu họa. Bọn họ đang tìm những sơ hở trong hoạt động của chúng ta, trong khi chính họ cũng đang vi phạm luật pháp quốc tế”, ông nói.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet