Nga thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol

Tên lửa RS-12M Toppol gồm 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn, có có hệ thống điều khiển bay tự động ở bên trong và hệ thống định vị GLONASS. Trọng lượng 45 tấn, chiều dài 29,5 mét, tầm bắn trên 10.000 km.

Nga thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol - ảnh 1
Tổ hợp tên lửa đạn đạo liên lục địa Topol của quân đội Nga

Tờ Lenta dẫn nguồn tin từ Vụ thông tin báo chí Bộ Quốc phòng Nga cho biết, ngày 22/8, Binh chủng tên lửa chiến lược của nước này đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICMB) RS-12M Topol từ thao trường Kapustin Yar thuộc tỉnh At-xtra-khan. Vụ phóng thử diễn ra lúc 18h13 (giờ Moscow).

Nguồn tin trên cho biết, đầu đạn tên lửa đã bắn trúng mục tiêu giả định tại bãi thử Sary-Shagan thuộc nước Cộng hòa Kazakhstan. Mục đích của cuộc phóng thử này là thử nghiệm đầu đạn mới nhằm trang bị cho tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol.

Cần nhấn mạnh rằng, Kapustin Yar là bãi thử duy nhất có khả năng thử nghiệm các đầu đạn mới có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng thủ tên lửa đối phương để trang bị cho các tên lửa đạn đạo liên lục địa. Chỉ có các lộ trình và hệ thống đo lường của bãi thử này mới có thể cho phép thử nghiệm thiết bị chiến đấu tương lai, có khả năng xuyên thủng hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa, phục vụ cho mục đích của Lực lượng tên lửa chiến lược và Hải quân Nga.

Trước đó, Tổng Tham mưu trưởng các Lực lượng vũ trang Nga, Đại tướng Valery Gerasimov cho biết, trong năm 2015, Binh chủng tên lửa chiến lược của Nga sẽ được trang bị 4 trung đoàn tên lửa hiện đại, Hải quân sẽ được trang bị 2 tàu tuần dương hạm mang tên lửa chiến lược và Không quân tầm xa cũng sẽ hiện đại hóa các máy bay hiện có. Theo dự kiến, toàn bộ lực lượng hạt nhân chiến lược của Nga sẽ được trang bị quả 50 tên lửa đạn đạo liên lục địa.

Nga thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol - ảnh 2
Giếng phóng tên lửa Topol

Nga thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa RS-12M Topol - ảnh 3

Tên lửa RS-12M Toppol gồm 3 tầng, sử dụng nhiên liệu rắn, có có hệ thống điều khiển bay tự động ở bên trong và hệ thống định vị GLONASS. Trọng lượng 45 tấn, chiều dài 29,5 mét, đường kính 1,9 mét. Tầm bắn trên 10.000 km.

Tên lửa Topol không chỉ có thể phóng từ các giếng phóng, mà còn có thể gắn trên hệ thống phóng di động MZKT-79221. Đây là loại tên lửa không thể đánh chặn, nó có thể vô hiệu hóa tất cả các hệ thống phòng thủ của đối phương.

Một quả tên lửa đạn đạo Topol mang theo một đầu đạn đơn có sức công phá lên tới 550-kiloton, ngang ngửa với 26 quả bom nguyên tử.

Hiện tên lửa Topol và Topol-M là xương sống của Lực lượng tên lửa chiến lược Nga. Nhưng dự kiến tới năm 2021, Nga sẽ thay thế Toppol bằng hệ thống tên lửa Yars.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều