Nga thừa khả năng đáp trả bất cứ áp lực sức mạnh nào từ Mỹ

Vụ trưởng Vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân Vladimir Ermakov tuyên bố, rằng kỷ nguyên độc tôn cai trị thế giới của Hoa Kỳ đã qua, và giờ đây Nga đã giành lại được vai trò đảm bảo ổn định và công bằng cho thế giới như họ vốn đã từng.
Nga thừa khả năng đáp trả bất cứ áp lực sức mạnh nào từ Mỹ

Vụ trưởng Vụ không phổ biến vũ khí hạt nhân và kiểm soát vũ khí thuộc Bộ Ngoại giao Nga, ông Vladimir Ermakov mới đây khẳng định, Nga có đầy đủ khả năng để đối phó với các áp lực sức mạnh từ phía Hoa Kỳ.

Ông cho biết: "Huyền thoại Hoa Kỳ bước vào một kỷ nguyên thống trị độc tôn và không thể phân chia quyền lợi của họ hầu như tồn tại hơn chục năm qua, và giờ đây đã thực sự tan vỡ thành từng mảnh. Nga đã trở lại địa vị lịch sử cần thiết, quan trọng của mình, với vai trò là một trong những nước đảm bảo cho sự ổn định và công bằng đối với các vấn đề toàn cầu dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế".

Nhà ngoại giao cũng lưu ý rằng sức nặng công nghệ - quân sự của Mỹ trên thế giới đang giảm đi. Theo ông, sớm hay muộn người Mỹ cũng sẽ phải bắt đầu đàm phán với Nga.

Ngoài ra, ông Ermakov cũng cho rằng, thực trạng hiện nay về phối hợp hành động mang tính xây dựng đã bị thu hẹp chưa từng có tiền lệ. Nguyên nhân chính là Mỹ và các đồng minh không sẵn sàng thừa nhận những thực tế khách quan tạo nên trật tự thế giới đa cực. Mỹ và phương Tây muốn tiếp tục kéo dài trật tự thế giới đơn cực nên tiếp tục tiến hành chính sách thù địch chống Nga.

Ông Ermakov dự đoán, rằng Washington có thể sẽ tăng cường đối thoại với Moscow sau cuộc tấn công vào Syria.

Mỹ tấn công Syria

Đòn tấn công Syria

Đêm 13/4 (theo giờ Mỹ) ba nước Mỹ, Anh và Pháp đã bắn hơn 100 tên lửa hành trình Tomahawk nhằm vào các khu vực dân sự và quân sự ở Syria, làm bị thương ba người. Không quân Syria tuyên bố bắn rơi hầu hết số tên lửa này. Washington lập luận rằng động thái nói trên là nhằm phản ứng với " vụ sử dụng vũ khí hóa học " ở thành phố Douma, Đông Ghouta.

Đồng thời, Hoa Kỳ cũng không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh Damascus sử dụng các chất bị cấm. Vụ tấn công xảy ra trước cuộc điều tra của Tổ chức cấm vũ khí hóa học OPCW. Tuần trước, các chuyên gia thuộc Trung tâm Hoà giải các bên tham chiến của Nga (CPAP) đã tới địa điểm xảy ra vụ việc và không tìm thấy dấu vết của chất độc.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã gọi vụ tấn công là "một hành động xâm lược chống lại một quốc gia có chủ quyền". Còn phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga, bà Maria Zakharova, thì cho rằng cuộc tấn công nhằm vào Syria đúng lúc nước này đang có một cơ hội đi đến hòa bình. Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, nước Nga đang bị "đe dọa", đồng thời đề cập tới sự trả đũa từ Moscow.

TIN LIÊN QUAN

Đức Dũng (Lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều