Nga tiếp tục điều thêm binh sỹ tới Venezuela, Mỹ sẵn sàng đáp trả?

Hãng tin Interfax của Nga ngày 4/4 dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Venezuela cho biết không loại trừ khả năng sẽ có thêm nhiều quân nhân Nga tới nước này trong thời gian tới. Vị Thứ trưởng cũng khẳng định các lực lượng Nga sẽ ở lại Venezuela chừng nào nước này thấy cần thiết.

Nga tiếp tục điều thêm binh sỹ tới Venezuela?

Về phần mình, Phó Tổng thống kiêm Bộ trưởng Kế hoạch Venezuela Ricardo Menendez ngày 4/4 cho biết Caracas dự định tiếp tục hợp tác với Nga trong lĩnh vực quốc phòng.

Phát biểu bên lề diễn đàn doanh nghiệp Nga-Venezuela, chính trị gia này khẳng định: "Chúng tôi hợp tác với Nga trong nhiều lĩnh vực, cũng như trong lĩnh vực quốc phòng. Chúng tôi đã hợp tác và sẽ duy trì nó".

Ông Menendez cũng nhấn mạnh Tổng thống Nga Vladimir Putin luôn là một vị khách được chào đón tại Caracas.

Ngoài ra, ông Menendez thông báo Tổng thống Nicolas Maduro sẵn sàng tới thăm Nga khi nói: "Tổng thống của chúng tôi chắc chắn sẽ tiếp tục tới Nga mỗi khi những hiệp định liên quan đạt được ở cấp cao nhất".

Phản ứng trước thông tin Nga cử thêm binh sỹ tới Venezuela, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết Washington sẵn sàng đáp trả sự hiện diện của quân đội Nga tại Venezuela.

Ngoại trưởng Mỹ Pompeo

Phát biểu tại một cuộc họp báo sau cuộc họp cấp bộ trưởng NATO hôm 4/4, Ngoại trưởng Mỹ nói rằng sự kiện này đã đặt ra vấn đề về sự hiện diện của quân đội Nga ở Venezuela và trong cuộc thảo luận Hoa Kỳ đã nhắc lại quan điểm của mình rằng quân đội Nga nên rời khỏi đất nước này.

"Chúng tôi đã nói về điều này trong bối cảnh các nỗ lực khác của Nga trên khắp thế giới - ở Ukraine, các hoạt động của Nga đang diễn ra ở Syria, ở Venezuela, ở Biển Azov. Trong mỗi trường hợp, chúng tôi làm mọi thứ có thể để đưa ra một phản ứng tập thể. Trong trường hợp của Venezuela, Hoa Kỳ cũng đã sẵn sàng có phản ứng ", ông Pompeo nói.

Trước đó, Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell nói rằng tại cuộc họp cấp bộ trưởng của các nước NATO ở Washington, chủ đề Venezuela không được nêu ra, nhưng Mỹ đã cố gắng nêu vấn đề về sự hiện diện của quân đội Nga ở nước này. Ông nói thêm rằng Venezuela không phải là vấn đề của NATO, "như vậy, nó đã không được thảo luận."

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều