Nga tiếp tục ra “tối hậu thư” với Ukraine

Ngày 17/9, Cơ quan báo chí thuộc Chính phủ Nga đã ra thông cáo rõ ràng: Hoặc Ukraine phải thanh toán tất cả các khoản nợ đúng thời hạn, hoặc sẽ phải thanh toán toàn bộ chi phí tòa án, tiền nợ và tiền phạt từ việc trì hoãn trả nợ.

Nga tiếp tục ra “tối hậu thư” với Ukraine - ảnh 1
Một phiên họp Quốc hội Ukraine
Tuyên bố trên của Cơ quan báo chí Nga được đưa ra sau khi Thủ tướng Ukraine Yatsenuk, trong phiên họp của Quốc hội Ukraine ngày 17/9 về việc đưa ra các cơ chế pháp lý để tái cấu trúc các khoản nợ quốc gia, lên tiếng yêu cầu phía Nga xóa một phần nợ cho Kiev.

Tại phiên họp này, ông Yatsenuk tuyên bố rằng Kiev sẽ không để Nga có được các điều kiện thuận lợi nhằm tái cấu trúc khoản tiền 3 tỷ USD đã cấp cho Ukraine vì Nga buộc phải tuân theo các điều kiện chung.

Ngay sau tuyên bố trên của ông Yatsenuk, Cơ quan báo chí Nga khẳng định: “Quan điểm của Nga vẫn được giữ nguyên. Ukraine phải trả nợ đầy đủ và đúng thời hạn theo như những cam kết được đưa ra vào tháng 12/2013. Nga không tham gia vào “cái gọi là chiến dịch nợ” của Ukraine. Chiến dịch này không đủ khả năng giảm gánh nặng nợ nần cho nước này”.

Theo phía Nga, Ukraine tốt nhất là nên trả hết nợ cho Nga vào lúc này vì việc trì hoãn trả nợ sẽ khiến Ukraine tổn thất nhiều hơn do sẽ phải gánh thêm cả chi phí tòa án và tiền phạt vì trả nợ chậm.

Ukraine trước đó đã phê chuẩn các điều kiện sơ bộ để tái cấu trúc một phần các khoản nợ nước ngoài theo tinh thần đã đạt được tại các cuộc đàm phán giữa Kiev với các chủ nợ nước ngoài, trong đó có khoản nợ 3 tỷ USD của Nga.

Đây là khoản tiền mà Nga bỏ ra để mua trái phiếu châu Âu của Ukraine vào tháng 12/2013 để đổi lấy việc chính phủ Tổng thống Ukraine lúc đó là Yanukovich không ký các văn kiện liên kết với châu Âu.

Theo các thỏa thuận đạt được với chủ nợ nước ngoài, Kiev sẽ được xóa 20% các khoản nợ định danh, tương đương với 3,6 tỷ từ khoản nợ 18 tỷ USD. Để hoàn tất các thủ tục pháp lý tái cấu trúc nợ, Ukraine cần thông qua một loạt các văn kiện liên quan.

Sau các cuộc đàm phán tái cấu trúc nợ của Kiev với các chủ nợ nước ngoài, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Sulianov tuyên bố rằng Nga sẽ yêu cầu Ukraine trả đầy đủ khoản nợ 3 tỷ USD vào tháng 12 năm nay.

Theo giới phân tích quốc tế, tình cảnh kinh tế Ukraine hiện đang cực kỳ bi đát và việc buộc phải thanh toán khoản nợ 3 tỷ USD cho Nga vào thời điểm này sẽ càng khiến Ukraine khốn đốn hơn. Tuy nhiên, nếu Ukraine “có các động thái hợp lý” thì Nga có thể sẽ vẫn xem xét lại điều kiện trả nợ của Ukraine. Rõ ràng, đây là “tối hậu thư” mà Ukraine không thể không tính đến.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Ria-Novosti, một trong những hãng thông tấn lớn và uy tín nhất tại Nga cũng như trên thế giới.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều