Nga tiêu hủy 350 tấn thực phẩm từ phương Tây, dân chúng bức xúc

Việc chính phủ Nga cho tiêu hủy hơn 350 tấn thực phẩm đã khiến người dân bất bình, khi mà một số người đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm thức ăn.

Hàng tấn thực phẩm đã bị đốt cháy và dùng xe ủi nghiền nát kể từ ngày 6/8, sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin ký sắc lệnh yêu cầu toàn bộ các sản phẩm từ châu Âu và Mỹ phải bị tiêu hủy trước khi vào biên giới Nga.

“Chúng ta không nên tiêu hủy thực phẩm khi hiện nay có rất nhiều người đang gặp vấn đề tìm kiếm thức ăn”, bà Olga Saveleva, một nhà hoạt động xã hội cho biết. Đơn kiến nghị của bà được đăng trên trang Change.org đã nhận được 320.000 chữ ký ủng hộ kể từ ngày 6/8.

Nga tiêu hủy 350 tấn thực phẩm từ phương Tây, dân chúng bức xúc - ảnh 1
Máy ủi đang nghiền nát các thùng cà chua có nguồn gốc từ các nước phương Tây.

“Truyền thông Nga thoải mái chiếu cảnh thực phẩm bị đốt cháy, còn tại Nga nhiều người đang bị đói, nhiều người đang chịu cảnh nghèo. Những cựu binh Thế chiến II thì nhớ lại thời điểm Leningrad (thành phố St. Petersburg ngày nay) bị bao vây, khi hàng ngàn người đã chết vì đói”, bà Saveleva nói. “Đây là một trò hề”.

Moscow đã cấm các loại thịt, hoa quả và thực phẩm làm từ sữa có nguồn gốc từ Mỹ và các nước châu Âu một năm trước để đáp trả lệnh trừng phạt kinh tế mà các nước phương Tây đã áp đặt lên Nga sau khi nước này sát nhập Crimea và bị cáo buộc có liên quan đến tình hình ở miền Đông Ukraine, song Nga đã liên tục phủ nhận.

Tháng trước, chính phủ Nga đề xuất tiêu hủy các loại thực phẩm từ những nước cấm nhưng vẫn tiếp tục lọt qua biên giới và được bày bán trong các cửa hàng. Tổng thống Putin đã ra sắc lệnh nhằm tiêu hủy toàn bộ những sản phẩm trên.

Phát ngôn viên của Tổng thống Nga, ông Dmitry Peskov thừa nhận rằng việc thiêu hủy các loại thực phẩm bị cấm trông có phần “không hay” nhưng ông nói thêm rằng đây là biện pháp cần thiết đối với các loại hàng lậu. Ông nói thêm rằng điện Kremlin sẽ xem xét đơn kiến nghị của người dân.

Kể từ khi sắc lệnh có hiệu lực, truyền hình Nga liên tục phát những hình ảnh phô mai, hoa quả và các loại thịt bị thiêu hủy và nghiền nát trên mặt đất. Theo bà Saveleva, cách làm này của chính phủ là “vô lý và ghê rợn”, và bà có ý định gửi đơn của mình lên Tổng thống Putin và các nghị sĩ Nga.

Bà Saveleva đề nghị rằng các loại thực phẩm này có thể được chuyển cho những người nghèo hoặc đưa sang cho người dân miền Đông Ukraine, nơi diễn ra cuộc xung đột giữa quân chính phủ và quân ly khai thân Nga trong vòng hơn một năm qua.

Nga tiêu hủy 350 tấn thực phẩm từ phương Tây, dân chúng bức xúc - ảnh 2
Rất nhiều người dân đã thu lượm những thực phẩm còn tươi và mang về.

Rosselkhoznadzor, Cơ quan giám sát nông nghiệp Nga đã lên tiếng biện minh cho biện pháp của chính phủ rằng các loại thực phẩm nhập lậu trên không đảm bảo chất lượng và nên bị tiêu hủy thay vì chuyển cho những người đang cần.

“Người dân chúng ta có ý tốt, nhưng họ không hiểu hàng lậu nguy hiểm như thế nào”, đại diện của cục Rosselkhoznadzor là ông Alexei Alexeyenko trả lời truyền thông Nga.

Mặc dù hàng tấn thực phẩm đã bị tiêu hủy, người dân vẫn lấy được một số lượng nhỏ thực phẩm cho mình. Các hãng thông tấn tại thành phố Smolensk (Nga) đưa tin người dân thu lượm những quả đào có nguồn gốc từ các nước phương Tây và dùng để ủ rượu. Ông Alexeyenko cho biết ông “không hề ngạc nhiên” trước thông tin này.

USA Today (Nước Mỹ ngày nay) là một tờ báo được xuất bản vào năm 1982, chủ sở hữu là Tập đoàn Gannett và được phân phối khắp nước Mỹ. Theo một số thông tin không chính thức, tờ báo này có tổng số lượng phát hành lớn nhất của báo Mỹ và lớn thứ hai trong hệ thống báo tiếng Anh. USA Today nổi tiếng về các cuộc thăm dò dư luận trong nước Mỹ.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều