Nga tố binh lính Ukraine dọa nạt nhà ngoại giao Nga tại trụ sở LHQ

Theo hãng tin RT, binh lính Ukraine, trong đó có lính bắn tỉa ngụy trang đã có những hành động hăm dọa một nhà ngoại giao Nga sau khi ông chỉ trích quan điểm của chính quyền Kiev trong một cuộc họp tại trụ sở Liên Hợp Quốc.

Vụ việc xảy ra trong một cuộc họp do Ukraine đề xuất về vấn đề tin giả mạo và tin tuyên truyền phục vụ lợi ích chính trị. Theo phía Kiev, cuộc họp này được tổ chức dưới sự bảo trợ của Ủy ban Liên Hợp Quốc về Thông tin, một cơ quan trực thuộc Đại hội đồng Liên Hợp Quốc.

Binh lính Ukraine trong một cuộc diễn tập.

Theo phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, cuộc họp có sự tham gia của nhà ngoại giao Nga Maksim Buyakevich, và ông đã phản bác rất nhiều những cáo buộc mà đại diện Ukraine đưa ra. Được biết, căng thẳng lần này đã được nâng lên một tầm cao mới khi một sự việc không ngờ đã xảy ra sau cuộc họp.

Bà Zakharova cho biết, ông Buyakevich đã bị một vài binh lính Ukraine có mặt trong quộc họp tiếp cận. Những người này tự giới thiệu mình là binh lính tham gia “chiến dịch chống khủng bố” ở miền Đông Ukraine. Họ đã chụp ảnh ông Buyakevich, dùng những lời lẽ thóa mạ ông và đe dọa sẽ dùng vũ lực đối với đại diện người Nga.

“Đã có rất nhiều binh lính ngụy trang hoạt động quanh trụ sở Liên Hợp Quốc đã to tiếng, chụp hình các nhà ngoại gioa Nga và đe dọa họ”, bà Zakharova nói.

Điều đáng nói là khi bà Zakharova liên lạc với chủ tịch Ủy ban Liên Hợp Quốc về Thông tin Jan Kickert về những hành động của Ukraine, bà được ông trả lời rằng cuộc họp này chưa bao giờ được Liên Hợp Quốc cho phép.

“Ủy ban Liên Hợp Quốc chưa hề cấp phép hay đồng ý để một sự kiện như vậy diễn ra, điều đó có nghĩa là với việc tổ chức một cuộc họp có nội dung nhằm vào tin giả mạo và tin tuyên truyền chính trị, cuộc họp mà Ukraine tổ chức thực tế cũng không có giá trị nào”, bà Zakharova nói.

Phía Ukraine đã ngay lập tức phản pháo rằng cuộc họp này có ý nghĩa rất quan trọng, song theo bà Zakharova, chính ông Kickert đã phải liên tục khẳng định rằng ủy ban của ông không hề có bất kỳ vai trò nào trong cuộc họp này.

Phát ngôn viên Nga cho biết Ban Thư ký Liên Hợp Quốc và Ủy ban Liên Hợp Quốc về Thông tin đều đã đảm bảo với Moscow rằng họ sẽ chú ý hơn tới các sự kiện có liên quan đến Liên Hợp Quốc từ bây giờ. Bà khẳng định, mối đe dọa từ các binh lính Ukraine trong vụ việc là “một hành động hoàn toàn không thể chấp nhận được xảy ra ngay tại trụ sở Liên Hợp Quốc”.

“Những gì mà phía Ukraine đã làm là một phần trong chính sách của Kiev nhằm đe dọa các quan chức ngoại giao Nga”, bà Zakharova kết luận.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều