Nga: Trách nhiệm về sự leo thang căng thẳng ở biển Azov thuộc về Ukraine

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về “những nỗ lực liên tục của Ukraine” làm tình hình ở Biển Azov trở nên trầm trọng hơn, trong bối cảnh quan hệ giữa Nga và Ukraine đã rất không tốt đẹp.

Trước tiên, Nga phủ nhận mọi cáo buộc liên quan đến những hành động gây hấn ở Biển Azov và eo biển Kerch.

Bộ Ngoại giao Nga cho biết sau khi bán đảo Crimea sáp nhập vào Nga, các vùng biển liền kề khu vực này cũng thuộc chủ quyền của Nga và vì vậy các hoạt động quân sự của Nga tại đây là phù hợp với luật pháp quốc tế, “nhằm đảm bảo an ninh quốc gia và tương xứng với các mối đe dọa xuất phát từ những phần tử cực đoan chống lại Nga”.

Tàu chiến của Nga hoạt động trên Biển Azov trong những ngày qua.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định rằng eo biển Kerch “chưa bao giờ và không phải là hải phận quốc tế theo định nghĩa của Công ước Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982”, và các tàu nước ngoài không được đi lại tự do qua đây.

Nga cũng khẳng định rằng hoạt động kiểm tra các tàu của lực lượng biên phòng ở Azov-Kerch là “có cơ sở và hợp pháp”. Việc Nga gia tăng quân số lực lượng biên phòng trong khu vực là nhằm “tăng cường biện pháp an ninh ở eo biển Kerch, liên quan đến việc vận hành giai đoạn một của cầu Crimea và không phải để gây áp lực chính trị hay kinh tế lên Ukraine như họ đang nói ở Kiev, Washington và Brussels”.

Lực lượng biên phòng Nga cũng không phân biệt đối xử đối với tàu Ukraine. Theo thông tin của Bộ Ngoại giao Nga, “có 48% tàu (tương đường 720 trong tổng số 1492 tàu) đã được kiểm tra từ tháng 4 đến tháng 10/2018 vào hoặc ra từ các cảng của Nga” và “các tàu mang cờ của Nga cũng bị kiểm tra”.

Bộ Ngoại giao Nga cũng nói thêm, trái với tuyên bố của Kiev và Brussels, “Nga không gia tăng sự hiện diện quân sự của mình trên Biển Azov” và các lực lượng đóng quân trong khu vực của Nga “chủ yếu được điều động để bảo vệ cầu Crimea”.

Nga cũng cáo buộc việc Ukraine công bố thành lập căn cứ hải quân ở Berdyansk và phong tỏa một số khu vực trên Biển Azov để thực hiện các hoạt động bắn đạn thật là “quân sự hóa” biển Azov.

Dù vậy, Nga vẫn để ngỏ cơ hội đối thoại mang tính xây dựng về vấn đề Biển Azov, đồng thời yêu cầu Ukraine từ bỏ “những nỗ lực trái với luật pháp quốc tế, xem xét lại quy chế hiện tại của Biển Azov”. Moscow muốn Kiev “tránh bất kỳ các cuộc phiêu lưu nhằm đơn phương thiết lập biên giới quốc gia ở biển Azov mà Nga không công nhận”.

Sau cùng, Nga cảnh báo rằng “trách nhiệm về sự leo thang căng thẳng tình hình trong khu vực Azov-Kerch sẽ thuộc về Ukraine và các quốc gia ủng hộ các hành động khiêu khích của họ”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều