Nga trao trả một phần đất cho Trung Quốc sau hơn một thế kỷ

Trung Quốc đã nhận lại 4,7 km2 đất từ Nga sau khi điều chỉnh 5 cột mốc biên giới mới thuộc tỉnh Cát Lâm, phía Đông Bắc Trung Quốc được tiết lộ hôm 4/11 vừa qua.

Vùng đất này là một phần lãnh thổ mà triều nhà Thanh (1644-1911) đã nhượng cho Nga sau khi bại trận trong cuộc chiến nha phiến lần thứ hai. Từ năm 1858 đến 1915, triều nhà Thanh dần sụp đổ và phải cống nạp cho Nga Hoàng 1.500.000 km2 thông qua một vài cam kết.

Khu vực này sẽ do chính quyền thành phố Hồn Xuân, tỉnh Cát Lâm, quản lý. Đây là một thành phố nhỏ có biên giới với cả Nga và Hàn Quốc.

Nga trao trả một phần đất cho Trung Quốc sau hơn một thế kỷ - ảnh 1
Một trong 5 cột mốc biên giới Nga-Trung Quốc ở khu vực phía Đông Bắc tỉnh Cát Lâm. Nguồn: Weibo

Vùng lãnh thổ mà Nga trả lại Trung Quốc bao gồm cả một phần của sông Hubutu, chỉ cách Ussuriysk, trung tâm vận chuyển hàng hóa Trung Quốc lớn nhất của vùng Viễn Đông Nga 60 km. Hai nước cũng đang thảo luận về việc mở một bến cảng mới trên dòng sông chảy theo hướng Bắc này.

Theo chính chính quyền thành phố Hồn Xuân, Nga và Trung Quốc đã xác định lại đường biên giới năm 1993 và vùng đất này đã được phía Bắc Kinh thu lại tại thời điểm đó.

Đến năm 201, Quốc vụ viện Trung Quốc đặt tên cho 5 địa điểm trong khu vực, bao gồm Jiepailing, Tuolungang, Hongqizhuang, Jilonggou và Lanxiangpin. Địa điểm cắm mốc biên giới cuối cùng đã được chính quyền Hồn Xuân xác định vào tháng 5 vừa qua.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ China Daily, nhật báo tiếng Anh được phát hành tại Trung Quốc với số lượng lớn.

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều