Nga trục xuất hàng chục nhà ngoại giao Châu Âu vì vụ đầu độc Skripal

Theo hãng tin Sputnik, Bộ Ngoại giao Nga đã ra quyết định trục xuất các nhà ngoại giao từ các nước Châu Âu có quan điểm chỉ trích Nga và cáo buộc Moscow đã tiến hành vụ đầu độc đối với cựu điệp viên Sergei Skripal.

Cụ thể, Nga đã trục xuất 2 nhà ngoại giao của Ý, 4 người của Ba Lan, 3 người của Lithuania, 2 người của Hà Lan, 1 người của Latvia, 1 người của Thụy Điển, 3 nhà ngoại giao của Cộng hòa Séc, 4 nhà ngoại giao của Đức, 13 người của Ukraine, 3 người của Moldova, 1 người của Romania, 1 người của Na Uy, 2 người của Tây Ban Nha, 1 người của Croatia, 2 người của Đan Mạch và 1 người của Ireland.

Nga tuyên bố trục xuất hàng chục nhà ngoại giao của nhiều nước Châu Âu sau khi đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ vì vụ Skripal.

Đối với các nước Bỉ, Hungary, Montenegro và Georgia, Nga cho biết họ sẽ có biện pháp đáp trả đối với các quốc gia này trước những hành động của họ về vụ Skripal. Ngoại trưởng Đức Heiko Mass nói rằng việc 4 nhà ngoại giao của nước này bị trục xuất là điều “không gây ngạc nhiên” và đối với Berlin đây là một động thái “cực kỳ nghiêm trọng”.

Trước đó, Moscow đã triệu tập đại sứ của các quốc gia có những hành động thù địch đối với Nga về vụ Skripal để thông báo các biện pháp đáp trả mà Moscow sẽ thực hiện. Các nước này bao gồm Ý, Ba Lan, Hà Lan, Albania, Romania, Ukraine, Cộng hòa Séc, Bỉ, Latvia, Lithuania, Macedonia, Croatia, Thụy Điển, Đan Mạch, Hy Lạp, Ireland, Úc và Canada.

Đại sứ Đức tại Nga Rudiger von Fritsch cho biết ông đã khẳng định trước Bộ Ngoại giao Nga hai điều quan trọng. “Thứ nhất, việc có mối quan hệ tốt đẹp với Nga là phù hợp với lợi ích của Đức. Chúng tôi đã sẵn sàng trước những động thái này của Nga và luôn để ngỏ khả năng đối thoại giữa hai nước. Thứ hai, sau vụ đầu độc, chính phủ Nga phải có câu trả lời rõ ràng trước những câu hỏi được đặt ra”, ông nói.

Vào ngày 29/3, Nga đã trục xuất 60 nhà ngoại giao Mỹ đang có mặt tại nước này, đồng thời ra lệnh đóng cửa Lãnh sự quán Mỹ tại thành phố Saint Petersburg, một động thái đáp trả quyết định tương tự của Mỹ, sau khi Anh cáo buộc Moscow gây ra vụ đầu độc nhằm vào cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái của ông.

Động thái trên của Nga cũng diễn ra một ngày sau khi Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tuyên bố rằng Nga sẽ trục xuất nhà ngoại giao từ 25 nước đã trục xuất nhà ngoại giao Nga để ủng hộ cáo buộc của Anh.

Mặc dù cuộc điều tra của cảnh sát Anh đối với vụ việc vẫn đang tiếp diễn và phải mất vài tháng mới hoàn tất, song London khẳng định Nga “có khả năng cao” đứng đằng sau vụ “tấn công hóa học” đối với cựu điệp viên Nga. Bộ Ngoại giao Nga đã gọi cáo buộc này là “vô căn cứ” và yêu cầu Anh cung cấp các dữ liệu về vụ tấn công, trong đó có mẫu khí độc được cho là dùng để đầu độc Skripal.

 

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều