Nga -Trung bảo vệ quyết định phủ quyết về Syria

Cơ quan truyền thông trung ương của Trung Quốc vừa lên tiếng bảo vệ quyết định của Bắc Kinh phủ quyết nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án cuộc đàn áp của Syria đối với người biểu tình chống chính phủ. Trong khi đó, Nga bày tỏ sẽ sớm giúp làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này.

Nga -Trung bảo vệ quyết định phủ quyết về Syria

Cơ quan truyền thông trung ương của Trung Quốc vừa lên tiếng bảo vệ quyết định của Bắc Kinh phủ quyết nghị quyết của Liên Hợp Quốc lên án cuộc đàn áp của Syria đối với người biểu tình chống chính phủ. Trong khi đó, Nga bày tỏ sẽ sớm giúp làm trung gian giải quyết cuộc khủng hoảng ở nước này.

Đại sứ quán Nga ở Libya bị tấn công vì Syria

7 đại sứ quán Syria trên thế giới bị đập phá

Hoa Kỳ “phẫn nộ” vì Nga, Trung phủ quyết kế hoạch về Syria

Nga -Trung bảo vệ quyết định phủ quyết về Syria

Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin phát biểu trong cuộc bỏ phiểu bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an về vấn đề Syria.

Tờ báo hàng đầu Trung Quốc cho rằng việc phương Tây thúc ép thay đổi chính quyền ở Syria là sai trái và đưa ra dẫn chứng về sự can thiệp của phương Tây ở Afghanistan, Iraq và Libya.

“Dự thảo bản nghị quyết muốn có sự thay đổi chính quyền ở Syria không phản ánh đúng thực trạng vấn đề ở nước này” tờ báo China Daily viết trong bài xã luận đăng hôm nay (6/2).

“Chỉ bằng việc gây sức ép lên chính quyền Syria và tìm cách ép buộc nhà lãnh đạo Assad phải từ chức, nghị quyết này gửi thông điệp đến các nhóm vũ trang và lực lượng đối lập rằng họ có sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế. Điều đó chắc chắn sẽ khiến tình hình Syria trở nên phức tạp hơn”, bài báo bình luận.

Bài báo tiếp tục lấy dẫn chứng về chính quyền Libya, cho rằng việc lật đổ chính quyền của Đại tá Gadhafi không đem lại “dân chủ và tự do” cho nhân dân Libya mà đẩy nước này “rơi vào một cuộc nội chiến giữa các phe phái”.

Trong khi đó, tờ Nhật báo Nhân dân Trung Hoa, cơ quan phát ngôn của Đảng Cộng sản Trung Quốc tuyên bố:“ Việc phủ quyết bản dự thảo nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ không có nghĩa là chúng tôi để mặc cho tình hình đau lòng (ở đất nước Syria) tiếp diễn”.

Về phần mình, phía Nga bảo vệ quyết định phủ quyết của mình với nhận xét rằng bản dự thảo không công bằng khi buộc Tổng thống Assad từ chức mà không có biện pháp nào chống lại lực lượng vũ trang đối lập.

“Một trong những vấn đề mà chúng tôi nhận thấy rõ là khi lực lượng quân đội của chính quyền Syria được rút đi, thì lực lượng vũ trang lại tiến đến vì thế chúng tôi cho rằng đã và sẽ cần phải đề cập đến tình hình đó”, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc, Vitaly Churkin phát biểu.

Mátxcơva buộc tội các nước ủng hộ bản dự thảo nghị quyết thiếu “quyết tâm chính trị” để đạt được một thỏa thuận quốc tế về việc giải quyết cuộc khủng hoảng Syria.

Sau khi phủ quyết bản dự thảo, Bộ Ngoại giao cho hay Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Giám đốc cơ quan tình báo nước ngoài Mikhail Fradkov dự định sẽ thuyết phục Tổng thống Syria Bashar al-Assad tiến hành cải cách dân chủ để bình ổn tình hình đất nước.

“Trong mối quan hệ tương tác với các quốc gia khác, nước Nga nhất định sẽ tìm kiếm sự bình ổn nhanh nhất cho tình hình Syria cùng với việc thực thi cải cách dân chủ lâu dài ở đất nước này”, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố.

“Vì mục đích này, theo chỉ đạo của Tổng thống Nga Dmitry Medvedev, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov và Giám đốc cơ quan tình báo nước ngoài Mikhail Fradkov sẽ đến gặp Tổng thống Syria Bashar al-Assad tại thủ đô Damascus vào ngày 7/2”, Bộ Ngoai giao Nga cho biết.

Nga cũng hi vọng Hội đồng Ngoại trưởng của Liên đoàn Ả rập sẽ quyết định gia hạn chuyến thăm của phái đoàn quan sát viên Ả rập tại Syria.

“Chúng tôi hi vọng rằng trong cuộc thảo luận theo dự kiến của Hội đồng Ngoại trưởng của Liên đoàn Ả rập, các Bộ trưởng sẽ ra quyết định gia hạn chuyến công tác của các quan sát viên Ả rập tại Syria mà bấy lâu đã tỏ rõ sự hiệu quả trong việc làm giảm bớt tình trạng bạo lực ở nước này”, Bộ Ngoại giao Nga phát biểu.

Trước đó, Hoa Kỳ đã mô tả quyết định phủ quyết của Trung Quốc và Nga là “sự nhạo báng công lý”.

“Khi tại Hội đồng Bảo an có sự đối trọng, thì chúng ta phải nhân đôi nỗ lực của mình ở ngoài Liên Hợp Quốc với các đồng minh và đối tác của chúng ta, những người ủng hộ quyền có tương lai tốt đẹp hơn của nhân dân Syria”, bà tuyên bố.

Tại Syria, quân đội chính phủ tiếp tục tấn công vào thành phố Homs. Hôm Chủ nhật, súng cối được dội đều đặn, khoảng mỗi phút một lần, vào trung tâm thành phố này.

Các quan chức địa phương cho hay, người thiệt mạng được chôn vào ban đêm vì ban ngày quá nguy hiểm khi những tay bắn tỉa luôn rình rập.

Theo cơ quan quan sát nhân quyền Syria trụ sở ở Anh, trên toàn đất nước Syria, hôm Chủ nhật có ít nhất 28 công dân bị lực lượng an ninh tiêu diệt, chủ yếu ở thành phố Homs. Số lượng binh sĩ chính phủ bị thiệt mạng cũng vào khoảng 30 người.

Cơ quan này cũng ước tính cho đến nay, hơn 7.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc nổi dậy bắt đầu từ tháng Ba năm ngoái.

Còn Liên Hợp Quốc ước tính số người thiệt mạng ở Syria cho đến tháng Một năm nay là hơn 5.400 người.

Chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad cho hay ít nhất 2.000 quân chính phủ đã bị “băng nhóm có vũ trang và quân khủng bố” giết hại.

Lê Dung

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet