Nga – Trung phối hợp tập trận, quan hệ quân sự ngày một "sâu nặng"

Tạp chí National Interest đưa tin, Nga và Trung Quốc đang thực hiện một cuộc diễn tập phòng không mang tên Aerospace Security-2017, một dấu hiệu cho thấy hai nước đang xây dựng mối quan hệ hợp tác quân sự vững mạnh.

Một tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga cho biết: “Cuộc diễn tập phòng chống tên lửa Aerospace Security-2017 do Nga và Trung Quốc phối hợp thực hiện đá diễn ra tại Viện Nghiên cứu Phòng chống Tên lửa và Phòng không tại Học viện Không quân ở Bắc Kinh (Trung Quốc). Trong suốt chiều dài hoạt động này, hai bên sẽ thực hiện các bài tập phối hợp nhằm ngăn chặn hiểm họa tên lửa từ một quốc gia thứ ba”.

Nga và Trung Quốc đang có cuộc diễn tập phòng chống tên lửa.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, cuộc tập trận này “có sự tham gia của các binh sĩ từ nhiều đơn vị khác nhau”. Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wu Qian nói thêm: “Quân đội Trung Quốc và Nga đã tổ chức một cuộc tập trận phòng chống tên lửa dựa trên các chương trình máy tính giả lập tại Bắc Kinh, kéo dài từ ngày 11 đến 16/12”.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho biết, cuộc diễn tập này có mục đích giúp hai nước đề phòng trường hợp bị bất ngờ tấn công. “Cuộc tập trận này có mục đích giúp hai quốc gia có thể đối mặt với bất kỳ cuộc tấn công gây hấn bằng tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình nào nhằm vào lãnh thổ của nhau”, tuyên bố của bộ này viết. Ông Wu cho biết đây là lần thứ hai cuộc diễn tập này được tổ chức và rằng nó “không nhằm vào một bên thứ ba nào”.

Trong những năm gần đây, Trung Quốc và Nga đang xích lại gần nhau. Chuyên gia người Nga Dmitry Trenin viết rằng mối quan hệ hợp tác giữa Nga và Trung Quốc hiện nay ngày càng “thân mật”.

“Hoạt động hợp tác chiến lược giữa Moscow và Bắc Kinh vẫn còn khá lỏng lẻo, song trong tình hình thế giới trở nên phức tạp, hai bên sẽ đứng cùng một chiến tuyến”, ông nói.

Dù Moscow và Bắc Kinh không nhất trí quan điểm trong mọi vấn đề, song nhìn chung họ có thể hợp tác với nhau nếu có chung lợi ích. “Sự thân mật của hai nước sẽ nhằm cản trở sự thống trị của Mỹ tại khu vực Âu – Á nói riêng và thế giới nói chung”, ông Trenin viết.

Như vậy, Mỹ càng gây sức ép nhiều đối với Nga và Trung Quốc trong các vấn dề quốc tế, Moscow và Bắc Kinh càng có khả năng hợp tác với nhau để làm cán cân đối trọng với Mỹ.

 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều