Nga - Trung sẽ thành lập một liên minh quân sự?

Hôm 10/5, hãng tin Sputnik của Nga dẫn nhận định của nhiều học giả Trung Quốc cho rằng, sẽ không có chuyện Bắc Kinh - Moscow thành lập liên minh quân sự bất chấp mối quan hệ tốt đẹp hiện tại.

Nga - Trung sẽ thành lập một liên minh quân sự? - ảnh 1
Đại diện quân đội Trung Quốc trong buổi lễ kỷ niệm Ngày Chiến thắng tại Moscow hôm 9/5/2015. 

Ông Tian Chunsheng, một chuyên gia về các vấn đề Nga tại Viện khoa học xã hội Trung Quốc, cho rằng, mặc dù mối quan hệ Nga - Trung đang tiến triển rất tốt nhưng hai nước không hề có kế hoạch hình thành một liên minh quân sự chính thức. 

Hiện tại Bắc Kinh và Moscow đang tăng cường hợp tác về quân sự và ngoại giao do có quan điểm chung về phương Tây, nhưng sự chia rẽ giữa Liên Xô - Trung Quốc trong những năm 1969 đã nhắc nhở các nhà lãnh đạo hai bên rằng việc thành lập một liên minh quân sự cho thể khiến bi kịch lịch sử lặp lại.

Ông Tian Chunsheng nhấn mạnh: "Việc thiết lập một tổ chức kiểu như NATO sẽ vi phạm các nguyên tắc căn bản của hai nước".

Ông nói thêm: "Cả Bắc Kinh và Moscow đã phải gánh chịu nhiều hậu quả do những thăng trầm trong mối quan hệ song phương vào những năm 1960 và 1990".

Antony Wong Dong, nhà quan sát quân sự tại Macau cũng có cùng quan điểm khi cho rằng Bắc Kinh và Moscow hiện đang tăng cường mối quan hệ hợp tác chủ yếu là nhằm đối phó với Mỹ và các đồng minh của Mỹ.

Ông nói: "Bắc Kinh và Moscow tiếp tục là bạn vì cho đến nay không có lý do gì để phá vỡ mối quan hệ đó trong bối cảnh cùng phải đối mặt với các thách thức từ phương Tây".

Sputnik cho hay, Nga và Trung Quốc dự kiến sẽ ký nhiều thỏa thuận hợp tác về năng lượng, cơ sở hạ tầng và quân sự trong 3 ngày Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Moscow.

Dự kiến trong tuần này, hải quân Trung Quốc và Nga sẽ tiến hành tập trận chung ở Địa Trung Hải.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Sputnik, hãng thông tấn mới của Nga khai trương ngày 10/11, có quy mô toàn cầu để cạnh tranh thị trường truyền thông thế giới. Sputnik sẽ chính thức thay thế các dịch vụ truyền thông tiếng nước ngoài của hãng thông tấn RIA Novosti và đài phát thanh Tiếng nói nước Nga. 

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều