Nga tuyên bố có bằng chứng thuyết phục về vụ Il-20, dồn Israel vào "thế bí"

Theo hãng tin Sputnik, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov tuyên bố Moscow đã có thêm những bằng chứng xác thực về vụ máy bay trinh sát Il-20 của Nga bị bắn rơi vào ngày 17/9.

“Tôi muốn gửi những lời này tới bất kỳ ai có ý định bóp méo hoặc bác bỏ những thông tin được đưa ra trước đó. Bộ Quốc phòng Nga có những dữ liệu rất đáng tin cậy về thảm kịch ngày 17/9 nhằm hỗ trợ cho những tài liệu được công bố trong cuộc họp báo”, ông Konashenkov nhấn mạnh.

Quân đội Nga tổ chức cuộc họp báo liên quan đến vụ Il-20 bị bắn rơi.

Phát ngôn viên người Nga nói thêm rằng Nga cũng đã sử dụng những thông tin mà phía Israel cung cấp trong cuộc họp báo.

“Chi tiết về thảm họa Il-20 và hành động của không quân Israel ngày 17/9 đều được đưa ra dựa trên những dữ liệu không lưu từ rất nhiều hệ thống radar ở Syria”, ông Konashenkov nói.

Trước đó Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố rằng trách nhiệm của vụ máy bay do thám Il-20 bị rơi ở ngoài khơi Syria đều hoàn toàn nằm ở không quân Israel, khi máy bay chiến đấu của lực lượng này đã cố tình dùng Il-20 làm lá chắn trước tên lửa phòng không Syria.

Israel phủ nhận những cáo buộc của Nga, nói rằng phi cơ F-16 của Israel “không nấp sau bất kỳ máy bay quân sự nào” và rằng vào thời điểm Il-20 của Nga bị bắn rơi tất cả các máy bay chiến đấu của Israel đều đã ở không phận nước nhà.

Israel cũng nói thêm, “sự an toàn của các quân nhân Nga đang hoạt động ở Syria là ưu tiên hàng đầu trong bất kỳ hoạt động nào được các quan chức cấp cao thuộc không quân Nga và chính phủ Israel đồng ý thực hiện”. Israel cam kết sẽ thực hiện mọi biện pháp cần thiết để đạt được điều này, đồng thời khẳng định sẽ tiếp tục chiến dịch tại Syria nhằm đối phó với sự hiện diện quân sự của Iran.

Máy bay do thám Il-20 của Nga khi đang trở về căn cứ Hmeymim đã bị bắn rơi vào ngày 17/9 tại vị trí cách bờ biển Syria 20 hải lý. Cùng lúc đó, bốn máy bay Israel khi đó đã bị phát hiện đánh bom và các mục tiêu tại tỉnh Latakia (Syria).

Bộ Quốc phòng Nga khẳng định Israel thông báo cho Nga về chiến dịch tập kích của họ chỉ 1 phút trước khi bắt đầu thực hiện, và đưa ra những thông tin sai lệch về vị trí các mục tiêu của Israel và vị trí của máy bay F-16. Bộ Ngoại giao Nga cho rằng các phi công Israel dùng máy bay Nga làm lá chắn, khiến Il-20 bị một tên lửa phòng không S-200 bắn rơi. Vụ việc đã khiến 15 quân nhân trên máy bay thiệt mạng.

Một tuyên bố của Quân đội Israel cho biết: “Hậu quả của việc máy bay Nga bị Syria bắn rơi là rất nghiêm trọng và đáng buồn và chúng tôi muốn gửi lời chia buồn tới gia đình của tất cả những người gặp nạn cũng như toàn thể người dân Nga”.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều