Nga tuyên bố đã triển khai 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm 2016

Tạp chí The Diplomat cho biết, chỉ huy Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga, Thượng tướng Sergei Karakayev cho biết họ đã triển khai tổng cộng 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa.

“Vào thời điểm hiện tại, Lực lượng tên lửa chiến lược có khoảng 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được trang bị đầu đạn hạt nhân các loại”, ông Karakayev nói. “Thêm vào đó, 99% hệ thống phóng tên lửa đều đang trong trạng thái sẵn sàng”.

Nga tuyên bố đã triển khai 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm 2016 - ảnh 1
Tên lửa SR-24 Yars của Nga.

Theo những thống kê của những tổ chức độc lập, Nga có khoảng 300 tên lửa ICBM và khoảng 1.000 đầu đạn được triển khai vào năm 2015. Cũng trong năm này, chính phủ Nga đã công bố kế hoạch sản xuất đưa vào sử dụng 50 tên lửa ICBM mỗi năm. Sự khác biệt giữa con số này và số liệu mà ông Karakayev vừa công bố cho thấy rằng Nga đã thành công trong việc gia tăng sản lượng tên lửa ICBM.

“Ưu tiên hiện tại của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga đó là tăng cường số lượng cũng như chủng loại tên lửa hiện đại”, vị tướng Nga cho biết. “Mục tiêu của chúng tôi là có được cơ cấu lực lượng vững chắc đồng thời có thể triển khai số lượng vũ khí tối đa để thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau nhằm đảm bảo an ninh của Nga”.

Thêm vào đó, ông Karakayev cho biết ông mong rằng tên lửa đạn đạo trang bị đầu đạn nhiệt hạch RS-28 Sarmat sẽ được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2019 – 2020.

“Bên cạnh việc giải giáp dần dần các tên lửa RS-36M Voyevoda, tên lửa Sarmat sẽ được đưa vào để thay thế mẫu tên lửa trên. Nó là một loại tên lửa được trang bị động cơ nhiên liệu lỏng. Dự kiến nó sẽ được đưa vào sử dụng vào khoảng năm 2019 hoặc 2020”, vị tướng Nga giải thích. “Hiện tại chúng tôi đang nỗ lực bảo dưỡng để RS-36M có thể hoạt động cho đến năm 2022”.

Nga tuyên bố đã triển khai 400 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa trong năm 2016 - ảnh 2
Tên lửa RS-28 Sarmat của Nga.

Tướng Karakayev cũng đề cập đến các loại tên lửa Topol-M (còn có tên gọi khác là RS12M2) và tên lửa Topol MR (SR-24 Yars).

“Chúng tôi thực hiện những cải tiến đối với hệ thống liên lạc, đồng thời nâng cấp tên lửa Yars và khiến nó vượt qua bất kỳ hệ thống phòng thủ tên lửa nào. Số lượng đầu đạn cho tên lửa Yars cũng đã tăng lên”, ông nói.

Tên lửa Yars sẽ thay thế các mẫu tên lửa Topol-M và sẽ trở thành vũ khí chủ lực của Lực lượng Tên lửa Chiến lược Nga. Ông Karakayev tiết lộ, Nga sẽ thực hiện hơn 10 lần thử nghiệm tên lửa trong năm 2017.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều