Nga tuyên bố đáp trả cần thiết để đảm bảo cân bằng trong phạm vi Hiệp ước INF

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko tuyên bố, Moscow sẵn sàng thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết để đảm bảo sự cân bằng trong phạm vi liên quan Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF).

Sputniknews dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, Moscow sẵn sàng thực hiện các biện pháp đáp trả cần thiết để đảm bảo sự cân bằng trong phạm vi liên quan Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung và tầm ngắn (INF), song Nga sẽ không triển khai tên lửa ở khu vực  thuộc châu Âu của Nga chừng nào Mỹ không triển khai các cơ sở ở châu Âu.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Alexander Grushko.

Ngoài ra, Thứ trưởng Grushko cũng kêu gọi các nước châu Âu ngăn cản Washington triển khai tên lửa Mỹ ở châu Âu. Đồng thời cảnh báo các nước này về khả năng quân sự chuyên chế và chi phối địa chính trị của Mỹ.

Hồi tháng 2 vừa qua, Mỹ tuyên bố sẽ rút khỏi Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung và Tầm ngắn (INF) trong vòng 6 tháng trừ phi Moscow chấm dứt những hành vi mà Washington cho rằng đã vi phạm Hiệp ước được ký kết giữa hai nước vào năm 1987 này.

Đáp trả động thái của Mỹ, Tổng thống Nga Putin ngày 4/3 đã ký sắc lệnh, qua đó đình chỉ các nghĩa vụ của Nga đối với hiệp ước này.

Hiệp ước INF được lãnh đạo Mỹ và Liên Xô trước đây ký ngày 8/12/1987 và chính thức có hiệu lực từ ngày 1/6/1988. Theo INF, hai bên cam kết không sản xuất, thử nghiệm, triển khai các tên lửa đạn đạo và tên lửa hành trình trên mặt đất tầm trung và tầm ngắn (có tầm bắn từ 500 - 5.500km).

Trong một diễn biến liên quan, trả lời phỏng vấn Kênh 1 của Nga, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng, Washington có khả năng sẽ không thỏa hiệp đối với tình hình xung quanh Hiệp ước Các Lực lượng Hạt nhân Tầm trung và tầm ngắn (INF).

Đại sứ Nga tại Mỹ Antonov.

"Tất cả quyết định xoay quanh Hiệp ước INF được đưa ra trước cả tuyên bố rút khỏi văn kiện này. Nhiều sĩ quan Mỹ đồng tình với tuyên bố các loại tên lửa này là cần thiết để răn đe Trung Quốc. Sau đó một số câu chuyện được thêu dệt lên nhằm cáo buộc chúng tôi sở hữu loại tên lửa vi phạm Hiệp ước INF. Đối với tôi dường như Mỹ sẽ không thỏa hiệp trong vấn đề này", ông Antonov nói.  

Ông Antonov nhấn mạnh, việc tương tác với một nước Mỹ "luôn sử dụng ngôn ngữ tối hậu thư" gây ra nỗi thất vọng. Theo ông Antonov, Nga và Mỹ, với tư cách là hai cường quốc hạt nhân lớn và là thành viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp Quốc, đều gánh vác trách nhiệm đặc biệt đối với các biện pháp an ninh quốc tế.

Đại sứ Antonov cho rằng, vẫn còn khả năng gia hạn Hiệp ước Cắt giảm Vũ khí Chiến lược Mới (New START) nhưng thời gian còn lại rất ít. Ông Antonov khẳng định: "Chúng ta cần tiến hành thảo luận nghiêm túc trên bàn đàm phán, và tốt hơn hết là không có sự tham gia của truyền thông".

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều