Nga tuyên bố không bình luận trước thông tin từ truyền thông Anh về Skripal

Phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết, trong lúc chính phủ Anh chưa đưa ra bất kỳ thông tin chính thức nào khác về vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái, điện Kremlin sẽ không đưa ra bình luận nào.

Theo hãng tin Sputnik, ông Peskov trả lời trước báo giới rằng: “Ngay từ đầu Nga đã kêu gọi chính phủ Anh cung cấp thông tin về vụ việc cùng những manh mối khác. Chưa có bất kỳ thông tin nào được công bố thông qua kênh chính thức. Chúng tôi không thể dùng thông tin đến từ truyền thông và cũng không muốn làm vậy. Chúng tôi cũng sẽ không đưa ra bất kỳ lời giải thích hay bình luận về những tin tức chỉ do truyền thông cung cấp”.

Cựu điệp viên Nga Sergei Skripal, ảnh chụp năm 2009.

Khi được hỏi về việc liệu điện Kremlin có thực sự cho rằng Ruslan Boshirov và Alexander Petrov, những người bị Anh cáo buộc tiến hành vụ ám sát cha con Skripal, là những công dân Nga bình thường hay không, ông Peskov nói: “Tôi sẽ không bao giờ phát biểu những điều mà điện Kremlin chỉ giả định”.

Vào ngày 8/10, một nhóm blogger điều tra có tên Bellingcat của Anh đã cho đăng tải thông tin về việc Alexander Petrov, một trong hai người bị cáo buộc tham gia vào vụ đầu độc cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia của ông, “thực ra” là bác sĩ quân y có tên Alexander Mishkin. Tuy nhiên họ không đưa ra được bằng chứng nào chứng minh điều này.

Trước đó vào ngày 5/9, chính phủ Anh đã buộc tội Alexander Petrov và Ruslan Boshirov đã thực hiện vụ đầu độc. Thủ tướng Anh Theresa May đã khẳng định rằng cơ quan tình báo Nga đã đứng đằng sau vụ việc này và nó đã được chính phủ Nga chấp thuận tiến hành, song Nga vẫn một mực phủ nhận.

Ông Skripal và con gái đã bị đầu độc vào ngày 4/3 năm nay bằng một loại chất mà chính phủ Anh khẳng định là chất độc thần kinh dùng cho mục đích quân sự. London khẳng định Nga đứng đằng sau vụ việc này, song Nga đã liên tục phủ nhận với lý do rằng Anh vẫn chưa đưa ra được bằng chứng xác thực.

Vụ đầu độc đã dẫn đến sự căng thẳng ngoại giao giữa hai bên, khi hàng loạt các quan chức ngoại giao Nga bị trục xuất khỏi Anh và các nước EU khác, và đáp lại Nga cũng yêu cầu nhà ngoại giao Anh ở Nga về nước.

TIN LIÊN QUAN

Anh Tuấn (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều