Nga tuyên bố xe tăng Armata có thể chiến đấu trên… Sao Hỏa

Theo tạp chí National Interest, xe tăng T-14 Armata được coi là một trong những loại xe tăng hiện đại nhất trên thế giới và truyền thông Nga khẳng định loại khí tài này có thể hoạt động trên… Sao Hỏa.

Một bài viết được hãng tin Sputnik có tựa đề “Động cơ Armata giúp xe đủ sức chịu đựng nhiệt độ Sao Hỏa” đã được đăng tải trên trang tin của họ. Trước đó, nhiều hãng thông tấn của Nga đã đưa tin nói rằng máy bay MiG-41 mà Nga đang phát triển có thể bay ngoài không gian.

Xe tăng T-14 Armata của Nga.

Cụ thể, loại động cơ mới của xe Armata, do hãng sản xuất Renova phát triển, có thể khởi động ở nhiệt độ lên đến âm 50 độ C. Nó sử dụng nhiều siêu tụ điện để có thể trữ một lượng điện năng lớn, qua đó xe tăng có thể vận hành ngay cả khi chưa khởi động động cơ. Nguyên lý của nó tương tự như các loại xe hơi thân thiện môi trường sử dụng động cơ điện chạy bằng ắc quy ở tốc độ thấp và chuyển sang sử dụng động cơ xăng khi xe đạt đến một vận tốc nhất định.

“Chúng tôi đã tiến hành thử nghiệm quy mô lớn một loại siêu tụ điện để có thể ứng dụng trên xe tăng”, ông Mikhail Lifshits, một chuyên gia của hãng Renova cho biết. “Xe tăng đã hoạt động trong điều kiện giá lạnh trong nhiều ngày. Dung lượng của ắc quy hoàn toàn bị hao mòn. Tuy nhiên bằng siêu tụ điện trên xe, chúng tôi có thể liên tục khởi động nguội nhiều lần”.

Công nghệ này nhờ đó sẽ cho phép xe tăng chỉ cần mang các loại ắc quy cỡ nhỏ, giúp xe có thêm không gian để chứa nhiên liệu và đạn dược. Khi được hỏi liệu Mỹ có công nghệ nào tương tự hay không, các công ty và cơ quan chính phủ của Mỹ đều từ chối bình luận.

Việc Nga đạt được những bước tiến trong việc khởi động nguội xe tăng là điều khiến không nhiều người ngạc nhiên. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia tin rằng khả năng xe tăng này có thể khởi động trên Sao Hỏa là điều không thể xảy ra. Nhiệt độ trung bình của Sao Hỏa là âm 62 độ C, và nhiệt độ tại hai điểm cực của hành tinh này có thể lên đến âm 76 độ C. Trong khi đó, thị trấn Oymyakon thuộc vùng Siberia (Nga), nơi được coi là thị trấn lạnh nhất thế giới, có nhiệt trung bình chỉ đạt âm 51 độ C.

Sao Hỏa cũng có bầu khí quyền loãng, và tình trạng thiếu oxy sẽ khiến động cơ đốt trong khó hoạt động. Việc triển khai xe tăng lên Sao Hỏa cũng rất khó khăn khi hệ thống tiếp đất Viking của Mỹ chỉ nặng gần 590kg, còn xe thăm dò Sao Hỏa Oppotunity chỉ có trọng lượng 180kg, trong khi xe tăng T-14 sẽ nặng 50 tấn. Điều kiện khắc nghiệt trên Sao Hỏa sẽ khiến nhiều thiết bị phải gặp vấn đề vận hành.

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều