Nga vạch mặt những tình nghi trong vụ hạ độc cựu điệp viên Skripal

Bộ ngoại giao Nga nhấn mạnh chất độc dùng để hạ độc cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và con gái của ông này có nguồn gốc từ các nước từng tham gia nghiên cứu chất độc thần kinh “Novichok” bao gồm Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển.

“Nguồn gốc của loại chất độc này đến từ các nước tham gia nghiên cứu chuyên sâu chương trình mang tên ‘Novichok’ kể từ cuối những năm 1990 tới nay và dự án này không phải do Nga hay Liên Xô cũ tạo ra”, RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chia sẻ hôm 17/3 trên kênh truyền hình VGTRK.

Trong đó, bà Zakharova đã liệt danh sách gồm Anh, Slovakia, Cộng hòa Séc và Thụy Điển nằm trong số các nước liên quan.

Quân đội Anh phong tỏa hiện trường cựu sĩ quan GRU Sergei Skripal và con gái bị đầu độc hôm 4/3. 

Bà Zakharova còn nhấn mạnh, Mỹ cũng nên “được đưa ra dạng tình nghi” liên quan tới vụ đầu độc Skripal và con gái ông này ở Anh. 

“Làm thế nào mà họ có thể đưa ra kết luận về cái gọi là ‘dấu vết’ Nga nếu như không cung cấp mẫu phẩm để kiểm chứng? Về logic, họ không hề có chứng cứ về loại chất độc này. Vậy họ đã lấy mẫu phẩm ở đâu để so sánh và đưa ra kết luận? Câu hỏi đặt ra là họ cần phải có mẫu phẩm và phải được niêm phong hoặc nó đã nói dối ngay từ đầu?”, bà Zakharova nói thêm.

“Nếu như chính phủ Anh và các chuyên gia nước này đưa ra được công thức, câu trả lời sẽ rõ ràng về những quốc gia có liên quan tới chất độc ‘Novichok’”, bà Zakharova nhấn mạnh.

Một lần nữa, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga khẳng định như đại diện Nga tại Tổ chức cấm phổ biến vũ khí hóa hộc (OPCW), Aleksandr Shulgin đã nói chương trình nghiên cứu ‘Novichok’ đã bị xóa bỏ kể từ khi Liên Xô cũ sụp đổ.

Ông Shulgin còn cho rằng, chất độc dùng để sát hại cựu điệp viên Skripal ở Salisbury “liên quan tới một trong những quốc gia vẫn đang nghiên cứu và đạt được một số thành công trong chương trình ‘Novichok’”.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Ngoại giao Cộng hòa Séc Martin Stropnicky đã kịch liệt phản đối cáo buộc từ phía Nga.

“Chúng tôi phản đối những cáo buộc vô căn cứ về nguồn gốc chất độc Novichok. Đây hoàn toàn chỉ là suy đoán”, ông Stropnicky nói.

Trước đó, OPCW cho hay không có bất cứ thành viên nào của tổ chức này từng tuyên bố sở hữu nhóm chất độc thần kinh Novichok.

Điệp viên hai mang Nga – Anh Sergei Skripal và cô con gái Yulia đã bị đầu độc hôm 4/3.  Thủ tướng Anh Theresa May đã lên tiếng cáo buộc Nga phải chịu trách nhiệm cho sự việc trên. Hiện quan hệ ngoại giao Nga – Anh đang rơi vào sóng gió vì vụ án Skripal. 

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều