Nga "vạch mặt" vũ khí phiến quân Syria dùng đầu độc hơn 100 người ở Aleppo

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận các chiến đấu cơ nước này đã tiêu diệt nhiều vị trí của lực lượng khủng bố Syria sau khi xảy ra một vụ tấn công bằng khí clo ở thành phố Aleppo khiến hơn 100 dân thường phải nhập viện.

Hôm 24/11, truyền thông Syria đưa tin lực lượng phiến quân ở phía bắc Aleppo đã bắn đạn pháo chứa khí clo vào khu vực dân sinh trong thành phố. Hậu quả, hơn 100 dân thường Syria phải nhập viện trong tình trạng khó thở giống như bị nhiễm độc.

Phiến quân Syria tấn công Aleppo bằng đạn pháo chứa khí độc clo khiến hơn 100 người phải nhập viện. 

Trong tuyên bố Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh, cơ quan tình báo đã xác định được loại vũ khí mà phiến quân Syria sử dụng trong vụ tấn công vào Aleppo hôm 24/11. Ngoài ra, khả năng quân nổi dậy Syria đang chuẩn bị cho tiến hành thêm một đợt bắn pháo chứa khí độc mới. Đây chính là lý do, Nga điều động tiêm kích tiêu diệt các mục tiêu khủng bố nằm trong vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib. Phía quân đội Nga cho biết, toàn bộ các mục tiêu nằm trong diện không kích đã bị tiêu diệt. Thông qua đường dây nóng liên quân, Nga cũng đã thông báo trước cho quân đội Thổ Nhĩ Kỳ hoạt động ở vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib về cuộc không kích.

Quân đội Nga cho biết thêm, các tay súng khủng bố Mặt trận al-Nusra đã sử dụng loại đạn pháo cỡ 120 mm bên trong có chứa chất độc để tấn công thành phố Aleppo.

“Phân tích ban đầu từ các mảnh vỡ đạn pháo cho thấy, quân khủng bố đã sử dụng pháo cỡ 120 mm bên trong có chứa chất độc để tấn công vào thành phố Aleppo”, Sputnik dẫn lời một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Nga.

Về phần mình, chính quyền Damascus cáo buộc các nước phương Tây cung cấp vũ khí cho nhiều nhóm khủng bố vũ trang ở Syria để tiến hành tấn công hóa học nhằm đổ lỗi cho quân đội chính phủ Syria. Syria còn hối thúc Liên Hợp Quốc đưa ra “những biện pháp mạnh mẽ” đối với các nước hỗ trợ lực lượng phiến quân trong vụ tấn công vào thành phố Aleppo.

Bộ Ngoại giao Nga khẳng định, vụ nã đạn pháo chứa chất độc vào thành phố Aleppo là “nỗ lực phá hủy tiến trình bình thường hóa ở Syria” và toàn bộ cộng đồng quốc tế cần lên án mạnh mẽ hành động này.

Hôm 25/11, hãng thông tấn nhà nước Syria SANA cho biết ít nhất 107 người dân Syria đã bị phơi nhiễm khí độc sau vụ tấn công bằng đạn pháo chứa khí độc clo của phiến quân Syria ở Aleppo.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều