Nga: Vũ khí sát thương Mỹ cấp cho Ukraine sẽ rơi vào tay khủng bố ở Trung Đông

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cho rằng, tình trạng tham nhũng tràn lan trong chính quyền Kiev sẽ khiến các loại vũ khí sát thương mà Mỹ và Canada dự định chuyển cho Ukraine nhiều khả năng rơi vào tay các nhóm khủng bố ở Trung Đông.

Chia sẻ với RIA Novosti, Thứ trưởng Ngoại giao Nga, ông Grigory Karasin nhấn mạnh đầu tiên là Canada sau đó tới Mỹ thông báo về việc họ quyết định cung cấp vũ khí sát thương cho Ukraine với mục tiêu là để phòng vệ. Song hai quốc gia này cần cân nhắc về những nguy cơ tiềm ẩn khi chuyển giao các loại vũ khí hiện đại cho một đất nước đã nổi danh vì nạn tham nhũng tràn lan. 

Phía Nga lo ngại về khả năng các loại vũ khí sát thương mà Mỹ cung cấp cho Ukraine có thể rơi vào tay các đối tượng xấu.

“Washington và Ottawa có thể chắc chắn rằng các loại vũ khí họ cung cấp cho Ukraine không bị rơi vào tay những đối tượng xấu? Cụ thể như là các nhóm khủng bố? Liệu các loại vũ khí này có bị những con buôn Ukraine bán cho Trung Đông hay một khu vực nào đó mà Mỹ xem là điểm nhạy cảm gây ảnh hưởng đối với lợi ích của mình?”, ông Karasin chia sẻ. 

Trước đó, Mỹ và Canada thông báo sẽ chuyển giao các loại vũ khí sát thương cho Ukraine để tăng khả năng phòng vệ trong bối cảnh quân chính phủ Kiev vẫn đang giao tranh với các lực lượng vũ trang ly khai thuộc Cộng hòa Nhân dân Donetsk và Lugansk tự xưng ở miền đông Ukraine. Dưới sự giúp đỡ của Nga, Đức và Pháp trong việc đàm phán thiết lập một thỏa thuận hòa bình, cuộc chiến ở miền đông Ukraine đang tạm có dấu hiệu hạ nhiệt so với đỉnh điểm căng thẳng hồi đầu năm 2015. 

Phía Nga đã chỉ trích tuyên bố của Mỹ và Canada đồng thời cho rằng chính quyền Kiev sẽ làm tình hình căng thẳng ở miền đông Ukraine quay trở lại sau khi nhận được các loại vũ khí sát thương. 

“Mỹ và Canada đang vô hình chung can thiệp vào cuộc nội chiến ở Ukraine và đẩy cuộc chiến này lên tầm quốc tế. Hiện đã có nhiều huấn luyện viên quân sự Mỹ, Canada và các quốc gia NATO khác đang có mặt ở Ukraine. Nhiều người Ukraine đã xem họ là những người tham gia cuộc nội chiến ở miền đông”, ông Karasin nói thêm. 

Còn theo một báo cáo được nhóm theo dõi vũ khí CAR công bố trong tháng này, Mỹ đã can thiệp vào nhiều cuộc chiến ở các quốc gia. Tuy nhiên, hiệu quả chiến thuật của Mỹ vẫn còn bị nghi ngờ. Điển hình như ở Syria, Washington đã mua vũ khí từ các nước như Bulgaria và Romania để chuyển cho nhiều nhóm vũ trang đối lập nhằm lật đổ Tổng thống Bashar Assad. Song không ít vũ khí Mỹ cung cấp cho các nhóm đối lập Syria lại rơi vào tay tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS. 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều