Nga vừa đưa những vũ khí gì tới bán đảo Crimea để ngăn chặn mối đe dọa từ Mỹ?

Nga cho triển khai các oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 và hệ thống tên lửa Iskander tới bán đảo Crimea hôm 18/3 để đối phó với hệ thống phòng không mà Mỹ đã đưa tới Romania.

Dẫn lời ông Viktor Bondarev, người đứng đầu Ủy ban An ninh và Quốc phòng thuộc Hội đồng Liên bang Nga, RT cho hay động thái triển khai các oanh tạc cơ chiến lược Tu-22M3 và hệ thống tên lửa Iskander tới bán đảo Crimea của Nga sẽ cho phép quốc gia này đối phó với mọi mối đe dọa đến từ vùng lãnh thổ châu Âu.

Oanh tạc cơ Tupolev Tu-22M3. 

Việc lắp đặt các hệ thống phóng tên lửa MK-41 của Mỹ ở Romania trở thành mối “thách thức nguy hiểm” đối với Nga, ông Bondarev nhận định.

Ông Bondarev nhấn mạnh, Nga đã có phản ứng đáp trả thích đáng đó là “Bộ Quốc phòng Nga cho triển khai phi đội oanh tạc cơ mang theo tên lửa tầm xa Tu-22M3 tới căn cứ không quân ở thị trấn Gvardeysk thuộc bán đảo Crimea”.

Các hệ thống tên lửa hiện đại của Nga bao gồm S-300, S-400, Buk-M2, Pantsir-S1 và 2 phiên bản có khả năng mang theo đầu đạn hạt nhân Iskander cũng đã được đưa tới bán đảo Crimea, theo ông Bondarev.

Ông Bondarev, người từng giữ cương vị chỉ huy lực lượng không quân Nga giai đoạn từ năm 2012 – 2015 cho biết thêm, các oanh tạc cơ Tu-22M3 điều động tới bán đảo Crimea đã được Nga hiện đại hóa và trang bị thêm nhiều vũ khí mới trong vài năm qua, nhằm cho phép những máy bay này “phóng đầu đạn tới bất cứ nơi đâu ở châu Âu và tấn công mọi cơ sở phòng không hoặc phòng thủ tên lửa của đối phương”.

Tuyên bố từ Thượng nghị sĩ Bondarev được đưa ra đúng ngày người dân bán đảo Crimea kỷ niệm 5 năm ngày sáp nhập vào lãnh thổ Nga.

Trước đó vào năm 2016, Mỹ đã cho triển khai các hệ thống phòng thủ tên lửa tới Romania và bắt đầu lắp đặt một hệ thống tương tự khác ở Ba Lan cùng năm. Washington cho rằng, đây là việc làm cần thiết để ngăn chặn các tên lửa đạn đạo của Iran, Triều Tiên nhưng Nga lại xem đây là mối đe dọa đặc biệt nghiêm trọng đối với an ninh quốc gia.

Moscow khẳng định sự xuất hiện của dàn phóng MK-41 ở Romania có thể được dùng để phóng tên lửa hành trình tầm trung Tomahawk, loại tên lửa mà theo Nga là vi phạm Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Hồi tháng Hai, Mỹ đã đơn phương tuyên bố ngừng thi hành hiệp ước INF trong vòng 180 ngày trước cáo buộc Nga vi phạm INF bằng cách phát triển tên lửa hành trình 9М729 sử dụng hệ thống phóng Iskander-M. Nga phủ nhận mọi cáo buộc từ Mỹ. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều