Nga yêu cầu Mỹ không “phá hoại hợp tác quốc tế”

Đức Dũng (Lược dịch)

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng phát ngôn của đại diện Hoyt Brian Yee cho thấy Hoa Kỳ đang cố tình áp đặt tư tưởng thù địch của mình đối với nước khác, cũng như phá hoại sự hợp tác quốc tế giữa các nước trong khu vực.

Mới đây Bộ Ngoại giao Nga đã đưa ra tuyên bố cho rằng: Hoa Kỳ không nên can thiệp vào sự hợp tác giữa Serbia với Nga, và phát ngôn của Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách vấn đề châu Âu và Á-Âu Hoyt Brian Yee là nhằm mục đích phá hoại mối quan hệ/hợp tác giữa các quốc gia.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Trong chuyến viếng thăm Belgrade vừa qua, nhà ngoại giao Hoa Kỳ đã yêu cầu nước này phải xem xét lại việc hợp tác với Nga và nên tập trung hoàn toàn vào mối quan hệ với Liên minh châu Âu. Ông này cũng lên tiếng phản đối việc cấp các quyền miễn trừ và đặc quyền đối với Trung tâm Nhân đạo Nga - Serbia (RSHC) tại thành phố Nis.

Tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga nhấn mạnh: "Chúng tôi muốn nhắc nhở, rằng Hoa Kỳ không phải là một quốc gia thành viên của EU và có lẽ vì thế nên không biết rằng rất nhiều các quốc gia thành viên của EU đang hợp tác với Nga với một quy mô lớn và có hiệu quả, trên cơ sở các bên cùng có lợi. Không ai có quyền ngăn cản Serbia đi theo hướng tương tự, xuất phát từ lợi ích quốc gia của họ".

Bộ Ngoại giao Nga cũng nhắc lại,  rằng Serbia và các nước khác trong khu vực đã hỗ trợ trung tâm nhân đạo Nga-Serbia trong một thời gian dài, trong đó có cả các thành viên Liên minh châu Âu và NATO. Họ đã hỗ trợ việc khắc phục hậu quả thiên tai và thảm họa do con người gây ra, cũng như đào tạo các chuyên gia trong lĩnh vực liên quan.

Bộ Ngoại giao Nga lưu ý: "Chúng tôi kêu gọi các đồng nghiệp Mỹ không áp đặt định kiến tư tưởng thù địch của họ vào nước khác với mục đích làm suy yếu nền tảng ổn định và hợp tác quốc tế trong khu vực Balkan và ở châu Âu nói chung".

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Serbia Aleksandr Vulin cũng lên tiếng chỉ trích phát ngôn của nhà ngoại giao Mỹ, rằng Belgrade đang "bắt cá hai tay" và nên cân bằng quan hệ giữa Nga và phương Tây. Ông Vulin gọi tuyên bố của ông Yee là một "hành động gây áp lực công khai và phi ngoại giao nặng nề nhất" đối với đất nước này.

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet