Nga yêu cầu Mỹ ngừng "phá vỡ quan hệ" hai nước

Minh Thu (lược dịch)

Nga đã yêu cầu Mỹ ngừng những hành động làm xấu thêm mối quan hệ giữa hai nước đồng thời hối thúc Washington sửa chữa những vấn đề do chính nước này tạo ra.

Cuộc gặp giữa Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Thomas Shannon và Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov ở thủ đô Helsinki của Phần Lan đã không đạt được bất cứ bước đột phá nào giúp cải thiện quan hệ giữa hai nước. Thậm chí, Nga còn khẳng định Moscow đang tiếp tục có thêm những biện pháp ngoại giao trả đũa Mỹ.

"Chúng tôi hối thúc Mỹ ngừng tiếp tục phá hỏng mối quan hệ giữa hai nước cũng như vi phạm các quy định quốc tế. Nga yêu cầu Mỹ giải quyết những vấn đề hiện tại mà nguyên nhân không phải xuất phát từ lỗi của Nga", RT dẫn thông cáo từ Bộ Ngoại giao Nga sau ngày đầu tiên họp bàn nằm trong hội nghị kéo dài 2 ngày giữa Thứ trưởng Ngoại giao Nga – Mỹ.

Sân thượng tòa nhà Tổng lãnh sự quán Nga ở  San Francisco. 

Hôm 11/9, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Sergey Lavrov cũng đã nhấn mạnh, Moscow sẽ có các hành động "hoàn toàn bình đẳng" trong mối quan hệ với Washington sau khi Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu đóng cửa 3 cơ sở ngoại giao Nga trên đất Mỹ hồi đầu tháng Chín. 

Theo nhật báo kinh tế Kommersant của Nga, các biện pháp trả đũa của Nga với Mỹ có thể là tiếp tục cắt giảm số nhân viên ngoại giao Mỹ hoạt động trên lãnh thổ Nga, hay giới hạn nhập cảnh cho những người mang hộ chiếu ngoại giao Mỹ và thu hẹp không gian đỗ xe bên ngoài các tòa nhà công vụ.

"Nga một lần nữa phản đối những hành động mang tính thù địch và vi phạm luật ngoại giao của Mỹ. Nga sẽ đưa ra những điều kiện với giới ngoại giao Mỹ làm việc tại Nga tương tự như những gì Mỹ đã làm với các nhân viên ngoại giao Nga trên đất Mỹ", Bộ Ngoại giao Nga cho biết. 

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Ryabkov còn khẳng định với người đồng cấp Mỹ Shannon rằng, Moscow có kế hoạch "đẩy nhanh" vụ kiện Mỹ liên quan tới việc "chiếm đoạt" Tổng lãnh sự quán Nga ở San Francisco cùng hai cơ sở ngoại giao của Nga ở Washington DC và New York và hai cơ sở ngoại giao khác đã bị đóng cửa hoạt động trong những ngày cuối nhiệm kỳ của cựu Tổng thống Barack Obama. 

 

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet