Nga yêu cầu Mỹ phá hủy hệ thống phóng Tomahawk và UAV để "cứu vãn" Hiệp ước INF

Bộ Quốc phòng Nga yêu cầu Mỹ phá hủy hệ thống phóng tên lửa hành trình Tomahawk cùng các UAV tấn công trang bị tên lửa vốn bị liệt vào danh mục vi phạm Hiệp ước INF.

RT đưa tin, hôm 7/2, Bộ Quốc phòng Nga đã cho triệu tập tùy viên quân sự Mỹ ở Moscow tới để chuyển bản những tài liệu liên quan tới Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF).

Nga yêu cầu Mỹ phá hủy hệ thống phóng Tomahawk và UAV để "cứu vãn" Hiệp ước INF. 

Nga cho rằng Mỹ đã vi phạm INF trong nhiều năm qua và “nên quay trở lại tuân thủ INF” trước khi hết thời hạn 6 tháng mà Nga đưa ra nhằm rút khỏi Hiệp ước này.

“Để đạt được mục tiêu, Mỹ cần phá hủy các hệ thống phóng Mk-41 vốn được dùng để khai hỏa tên lửa hành trình Tomahawk và các loại tên lửa mục tiêu. Đây là những tên lửa có cùng thông số với các tên lửa đạn đạo tầm trung và tầm ngắn nằm trong danh mục cấm của INF”, Bộ Quốc phòng Nga nhấn mạnh.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, các máy bay không người lái (UAV) tấn công của Mỹ cũng cần được phá hủy do nó đúng với định nghĩa về tên lửa hành trình phóng từ mặt đất của INF.

Hồi đầu tháng Hai, Washington đã đơn phương tuyên bố ngừng tuân thủ INF. Theo Mỹ, Nga đã cho chế tạo các loại tên lửa cấm nhưng Washington vẫn để ngỏ khả năng quay lại Hiệp ước INF nếu Moscow phá hủy tất cả loại vũ khí vi phạm trong vòng 180 ngày.

Về phần mình, hôm 7/2, Bộ Quốc phòng Nga một lần nữa “phủ nhận những cáo buộc vô căn cứ liên quan tới việc Nga vi phạm các điều khoản nằm trong Hiệp ước INF”.

“Những lời cáo buộc của Mỹ là sai sự thật”, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, Thiếu tướng Igor Konashenkov nói.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Nước sạch Hà Nội ai lo?

Nước sạch Hà Nội ai lo?

Câu chuyện nước sạch của Thủ đô cho thấy sự cần thiết bổ sung các quy định pháp lý về trách...

Đọc nhiều