Ngắm bộ sưu tập áo dài Việt Nam độc đáo từ thế kỷ 17

Hơn 50 hiện vật nguyên bản và phục dựng để khái quát những bước thăng trầm của áo dài Việt Nam, được nhà thiết kế Sỹ Hoàng trưng bày tại Áo dài Exhibition (Q.1 – TP.HCM).

Đây là những hiện vật áo dài nguyên gốc và phục dựng từ thế kỉ 17 cho đến thế kỉ 21, tạo ra một bức tranh tổng thể về quốc phục dân tộc Việt. Triển lãm nhằm quảng bá và tôn vinh vẻ đẹp truyền thống của quốc phục Việt Nam đến du khách trong và ngoài nước.

Tất cả các hiện vật đều được giới thiệu cụ thể bằng tiếng Anh và tiếng Việt để cung cấp cho khách tham quan những thông tin quý giá về lịch sử áo dài Việt Nam qua các thời kỳ.

Triển lãm gồm 4 bộ sưu tập áo dài vô cùng độc đáo, gắn liền với quá trình phát triển và hội nhập với thế giới, gồm: Áo dài xưa và nay, Áo dài tôn vinh các nữ lãnh đạo Việt Nam, Áo dài Quốc hoa ASEAN và Áo dài hội nhập.

Đặc biệt, công chúng sẽ có cơ hội được chiêm ngưỡng hiện vật áo dài được phục chế từ chiếc long bào của vua Bảo Đại khi lên ngôi vào năm 1926. Chiếc áo này được nghệ nhân Vũ Văn Giỏi cùng 8 người thợ phục dựng trong suốt hơn 2 năm bằng phương pháp thủ công, trị giá 1,2 tỷ đồng.

Ngoài ra, những chiếc áo dài từng gắn bó với các nữ lãnh đạo, những người phụ nữ đã cống hiến cho đất nước như: Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Định, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa, Nhà ngoại giao Tôn Nữ Thị Ninh, GS-bác sĩ Nguyễn Thị Ngọc Phượng – nguyên Giám đốc Bệnh viện Phụ sản Từ Dũ… cũng được triển lãm tại đây.

Nhà thiết kế Sỹ Hoàng trưng bày 50 hiện vật về áo dài từ thế kỷ 17 đến thế kỷ 21 tại Áo dài Exhibition (Q.1 – TP.HCM)

Phục dựng lại long bào của vua Bảo Đại khi lên ngôi vào năm 1926.
Những chiếc áo tứ thân từ thế kỷ 17. Ở thời kỳ này, do khổ vải chỉ  từ 35 - 40cm, nên thân áo trước là 2 vạt tách riêng, thân áo được khâu ghép lại thành 1 đường dài. Đây là hiện vật được phục dựng lại
Những hiện vật áo dài tân thời dù trải bao thăng trầm, bao lần cách tân, cách điệu, nhưng hình dáng về cơ bản vẫn giữ nguyên nét thuần túy của nó
Đáng chú ý là 7 bộ áo dài từng gắn bó với các nữ lãnh đạo, những người phụ nữ đã cống hiến cho đất nước
Đây là ba bộ áo dài của  Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Nguyễn Thị Định, Nguyên Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Bình, Nguyên Phó Chủ tịch nước Trương Mỹ Hoa.
Ngoài ra còn có 10 bộ áo dài Quốc hoa ASEAN được nhà thiết kế Sỹ Hoàng lấy cảm hứng từ Quốc hoa của các nước Asean để tạo nên các bộ áo dài này.
Còn đây là góc triển lãm bộ sưu tập có chủ đề Áo dài hội nhập. Các áo dài này được lấy cảm hứng từ các Quốc phục của các nước như Ấn Độ, Hàn Quốc...
Du khách nước ngoài đến chiêm ngưỡng các bộ sưu tập áo dài Việt Nam
TIN LIÊN QUAN
Sỹ Đồng
loading...
Loading...

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều