Ngắm tê giác con mới chào đời bằng phương pháp... thụ tinh nhân tạo

Sở thú Miani vui mừng khi chào đón cá thể tê giác quý hiếm mới chào đời, nhờ phương pháp thụ tinh nhân tạo. Đây là lần đầu tiên việc thụ tinh nhân tạo thành công trên loài tê giác quý hiếm.

Lần đầu tiên thụ tinh nhân tạo thành công tê giác quý hiếm.

Theo tờ CNN, con tê giác mới ra đời tại Ấn Độ đã làm nên lịch sử, khi lần đầu tiên loài tê giác sinh con nhờ thụ tinh nhân tạo.

Con tê giác (chưa rõ giới tính) được sinh ra hôm thứ 3 (ngày 23/4) là con của con tê giác cái Akuti, một con tê giác Ấn Độ một sừng lớn, hơn 7 tuổi. 

Sau khi sinh, cả hai mẹ con tê giác đều khỏe mạnh, nhưng sở thú vẫn cử một đội bác sĩ thú y chăm sóc sức khỏe và kiểm tra đầy đủ cho cả 2 mẹ con.

Theo tổ chức tê giác quốc tế, có khoảng 3.500 con tê giác Ấn Độ còn lại trên thế giới, vì loài này bị săn trộm rất nhiều. Tê giác mới sinh là một chiến thắng lớn cho công tác bảo tồn các loài vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Được biết, thời kỳ mang thai của tê giác Ấn Độ là từ 15 đến 16 tháng và các con tê giác mẹ chỉ sinh một con mỗi lần, mỗi lần cách nhau từ 2-3 năm.

Akuti có nghĩa là "công chúa" trong tiếng Hindi, đã đến sở thú ở Miami năm 2016. Trước khi làm thụ tinh nhân tạo, tê giác mẹ đã không thể sinh đẻ tự nhiên.

Một nhóm chuyên gia đặc biệt từ miền Nam Liên minh sinh sản và bảo tồn East Zoo cùng với Tiến sĩ Monica Stoops từ Sở thú Cincinnati, đã bắt đầu quá trình thụ tinh nhân tạo cho Akuti vào tháng 1/2018.

Người phát ngôn sở thú Miami nói: "Việc sinh nở loài thú quý hiếm này không chỉ có ý nghĩa đối với Sở thú Miami, mà nó cực kỳ quan trọng đối với những nỗ lực quốc tế trong quá trình duy trì bảo tồn tê giác".

Trong một vài tuần nữa khi tê giác con và Akuti ổn định cuộc sống, sở thú sẽ mở cửa cho người dân vào chiêm ngưỡng. Hiện tại, hình ảnh về mẹ con Akuti được chia sẻ trên trang Facebook cá nhân của sở thú.

Video cho thấy hai mẹ con tê giác khỏe mạnh, tê giác con đã có thể đứng dậy, bước những bước đầu tiên.

Tê giác con khỏe mạnh, đã có thể bước những bước đi đầu tiên...
 
TIN LIÊN QUAN
Hoàng Dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều