Ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi: 7 vạn con ở Mê Linh chống dịch như thế nào?

Trên địa bàn huyện Mê Linh, Hà Nội có khoảng 70.000 con lợn, trước tình hình dịch tả lợn châu Phi có xu hướng lây lan rộng, huyện Mê Linh đang tiến hành các phương án vệ sinh môi trường, quyết liệt ngăn chặn dịch tấn công đàn lợn.

Ông Bùi Xuân Quang – Phó Chủ tịch UBND huyện Mê Linh 

Đây là thông tin được lãnh đạo UBND huyện Mê Linh thông tin tại buổi giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội tổ chức vào chiều 5/3.

Ông Bùi Xuân Quang – Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho biết: Hiện nay, huyện Mê Linh sẽ tiếp tục giữ ổn định đàn gia súc, gia cầm trên địa bàn. Đàn gia súc, gia cầm cụ thể trên toàn huyện có 9.000 con trâu bò, 70.000 con lợn, 850 ngàn con gia cầm. UBND huyện cũng đưa ra các kế hoạch, giải pháp phòng chống dịch bệnh cho gia súc, gia cầm, đặc biệt là dịch tả lợn châu Phi.

Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh cho hay, hiện tình hình về dịch tả lợn châu Phi trong thời gian qua được rất nhiều người quan tâm. Ngay từ khi Chính phủ, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng như thành phố có chỉ thị huyện đã thực hiện ngay. Việc chỉ đạo điều hành chống dịch tả lợn được huyện triển khai theo đúng quy định.

“Sau khi ban hành các văn bản chỉ đạo, chúng tôi thành lập 2 đoàn kiểm tra cấp huyện đi kiểm tra tất cả các xã. Trong các cuộc giao ban của huyện chúng tôi cũng truyền đạt tới các đồng chí cấp xã về việc phòng chống dịch tả lợn, truyền đạt các nội dung chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Nông nghiệp cũng như thành phố về tình hình dịch tả lợn châu Phi. Toàn huyện lấy tinh thần phòng bệnh là chính. Trong đó đảm bảo vệ sinh môi trường được ưu tiên hàng đầu.

Chúng tôi cũng đặt ngay phương án dự phòng trong trường hợp trên địa bàn huyện có ổ dịch thì xử lý như thế nào? UBND huyện cũng yêu cầu các xã chuẩn bị sẵn các phương án, xử lý tiêu độc khử trùng, chuẩn bị hố chôn lấp hợp vệ sinh môi trường. Tính đến thời điểm hiện nay, chưa có bất cứ sự cố gì về dịch bệnh xảy ra trên địa bàn. Chính quyền địa phương cũng rất quan tâm tới việc này” – Phó chủ tịch UBND huyện Mê Linh nhấn mạnh.

Cũng liên quan đến dịch tả lợn châu Phi, tại Hà Nội sau khi xét nghiệm tại một hộ chăn nuôi lợn rừng ở khu Đầm Lấm, phường Ngọc Thụy, Long Biên, kết quả cho thấy, toàn bộ 25 con lợn rừng được nuôi tại đây dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi.

Theo Cục Thú y (Bộ NNPTNT), ngay sau khi bắt đầu có dấu hiệu nghi vấn, khu chăn nuôi đã bị phong tỏa, cách ly, 100% con lợn dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi (ASFV) đã bị xử lý tiêu hủy bằng phương pháp chôn theo quy định.

Phó chủ tịch Thường trực UBND TP Nguyễn Văn Sửu cho hay, Hà Nội rất quyết liệt trong công tác phòng chống dịch tả lợn châu Phi bởi, ngoài số hộ chăn nuôi nhiều thì Hà Nội còn là thị trường tiêu thụ lớn, giáp với 8 tỉnh, thành phố khác nên nguy cơ lây lan, phát tán dịch là rất cao.

Ông Sửu cũng cho biết, Hà Nội sẵn sàng lấy kinh phí dự phòng để kịp thời hỗ trợ cho người chăn nuôi có lợn buộc phải tiêu hủy do mắc dịch tả lợn châu Phi. Đồng thời, thành phố kiên quyết không để xảy ra tình trạng người dân lén vứt lợn bệnh ra sông.

Hiện, thành phố cũng đang kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển lợn từ các địa phương lân cận vào nội đô, tăng cường kiểm soát thức ăn thừa tại các cơ sở ăn uống. Đặc biệt là tiếp tục tuyên truyền mạnh để người dân hiểu rõ về bệnh dịch, chủ động các biện pháp phòng chống và không hoang mang, tẩy chay thịt lợn.

Nhằm sớm khống chế bệnh dịch tả lợn châu Phi, đại diện lãnh đạo Hà Nội kiến nghị Bộ NN&PTNT tăng cường hỗ trợ kinh phí cho công tác phòng, chống dịch bệnh, từ nguồn kinh phí dự phòng của các tỉnh, thành phố.

Cần đảm bảo kinh phí hỗ trợ tiêu hủy cho gia súc, gia cầm bị tiêu hủy (không cần phải công bố dịch mới hỗ trợ). Mức hỗ trợ có thể cao hơn giá quy định hiện tại (38.000 đồng/kg) theo giá tại thời điểm thực tế xảy ra dịch bệnh để người dân chấp hành tốt quy định, tránh bán chạy khi có lợn ốm, chết; Tăng cường quản lý xuất, nhập động vật và sản phẩm động vật.

TIN LIÊN QUAN
N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều