Ngăn cơn lũ di dân, Mỹ dọa điều 15.000 lính tới biên giới, cắt viện trợ

Tổng thống Donald Trump cho biết, ông có thể điều động 15.000 binh sĩ Mỹ tới khu vực biên giới để ngăn dòng người di dân lên tới 3.500 người đang di chuyển về phía nước Mỹ thông qua Mexico.

Theo CNN, dòng người di dân sẽ phải mất nhiều tuần nữa mới có thể tới được biên giới Mỹ do còn cách khoảng 800 dặm. Nhiều người được cho có kế hoạch đăng ký thủ tục pháp lý để xin tị nạn ở Mỹ.

“Chừng nào đoàn người di dân còn là mối quan ngại với quân đội Mỹ, chúng tôi có từ 5.000 – 8.000 binh sĩ nhưng con số này có thể tăng lên từ 10.000 – 15.000 binh sĩ điều động để tuần tra biên giới”, ông Trump phát biểu trước các phóng viên hôm 31/10.

Ngăn cơn lũ di dân, Mỹ dọa điều 15.000 lính tới biên giới, cắt viện trợ cho những nước có công dân nằm trong đoàn người chuẩn bị tiến tới biên giới Mỹ. 

Trong khi đó, Lầu Năm Góc thông báo 5.200 lính Mỹ đã được điều động tới khu vực biên giới và khoảng 2.000 lính cũng sắp được điều động thêm.  

Ngay sau tuyên bố của ông Trump, Lầu Năm Góc cũng đã ra thông báo về việc “số lượng binh sĩ được triển khai tới biên giới sẽ thay đổi theo từng ngày nhưng theo tính toán ban đầu, Bộ Quốc phòng sẽ có thêm 7.000 lính để hỗ trợ lực lượng bảo vệ biên giới ở California, Arizona và Texas".

Giới chức quân sự cấp cao Mỹ tỏ ý đồng tình với việc điều động thêm các binh sĩ tới bảo vệ biên giới. Sứ mệnh mang tên “Người yêu nước trung thành” sẽ có hàng loạt hoạt động như lên kế hoạch, kỹ thuật, vận tải, hậu cần và y tế giúp lực lượng Bảo vệ Hải quan và Biên giới Mỹ”, theo Lầu Năm Góc.

Tuy nhiên, quan điểm của ông Trump lại cho rằng việc triển khai thêm binh sĩ tới biên giới là nhằm ngăn chặn những đối tượng nguy hiểm tiềm tàng tiến vào nước Mỹ.

“Quân đội Mỹ đang được điều động tới vùng biên giới phía nam. Số lượng binh sĩ được đưa tới khu vực này cũng đang gia tăng. Chúng tôi sẽ không để dòng người di dân mà trong số đó không ít cá nhân xấu và các băng đảng tội phạm, tiến vào lãnh thổ Mỹ để gây ra sự hoảng sợ, hãy vào lãnh thổ Mỹ theo cách hợp pháp”, ông Trump nói.

Thậm chí, sau đó, ông Trump cho biết thêm ông đã suy nghĩ “vô cùng thận trọng” và tính tới chuyện cắt viện trợ “ngay lập tức” đối với những quốc gia có công dân nằm trong đoàn người di dân khổng lồ sắp tiến sát biên giới lãnh thổ Mỹ.

Hành động và lời nói của ông Trump đã vấp phải sự chỉ trích từ dư luận giữa lúc nước Mỹ sắp tiến vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ. 

Thậm chí, nhiều người cho hay số lượng binh sĩ Mỹ mà ông Trump dọa sẽ triển khai tới khu vực biên giới còn vượt qua cả con số binh sĩ Mỹ hiện đang làm nhiệm vụ ở Afghanistan. Số lượng quân nhân Mỹ ở Afghanistan hiện khoảng 14.000 người.

TIN LIÊN QUAN

Minh Thu (lược dịch)

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều