Ngăn dịch tả lợn, TP.HCM tăng thanh tra các cơ sở chế biến, kinh doanh

Thông tin trên được Văn phòng UBND TP đưa ra ngày 10/7. Đây là biện pháp nhằm phòng ngừa và khống chế dịch tả lợn Châu Phi tại thành phố.

Đến nay TP.HCM đã tiêu hủy 2.177 con heo nhiễm dịch tả. Hình minh họa.

Trong số này cơ quan chức năng sẽ tập trung vào các sản phẩm của các cơ sở có nguy cơ cao gây mất an toàn, đồng thời xử lý nghiêm các cơ sở vi phạm.

Để không chế, ngăn dịch bệnh này bùng phát, thành phố cũng yêu cầu tập trung mọi nguồn lực trực 24/24 tại các chốt chặn cửa ngõ ra vào, và tiếp tục tổ chức kiểm tra việc thực hiện các biện pháp an toàn sinh học, tiêu độc, sát trùng.

Trước đó, để hạn chế phát tán mầm bệnh trong quá trình vận chuyến, UBND các quận-huyện cần chuẩn bị phương án tiêu hủy tại chỗ như: dự kiến các vị trí chôn lấp heo nhiễm dịch bệnh tại địa phương; trang bị đầy đủ các phương tiện, trang thiết bị, nhân lực để ứng phó khi xảy ra dịch. Các hố chôn này phải đảm bảo về môi trường.

Đối với những nơi không thể chôn lấp tại chỗ, heo nhiễm bệnh sẽ được tiêu hủy tập trung tại nhà máy xử lý chất thải y tế (Khu xử lý chất thải Đông Thạnh) hoặc bãi chôn lấp số 3 (Khu liên hợp xử ỉỷ chất thải Phước Hiệp).

Lúc này Sở NN&PTNT sẽ điều phối xe vận chuyển heo bệnh và cử lực lượng giám sát việc thu gom, vận chuyển đến nơi xử lý tập trung. Các phương tiện vận chuyển phải đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật, được vệ sinh, khử trùng tiêu độc theo hướng dẫn chuyên ngành thú y.

Thống kê mới nhất cho thấy đến nay TP.HCM đã xảy ra dịch tả heo Châu Phi tại 15 hộ chăn nuôi, thuộc 6 ấp, 6 phường xã của 5 quận huyện, với tổng số heo phải tiêu hủy là 2.177 con.

Theo chính sách của thành phố, lợn con, lợn thịt các loại sẽ được hỗ trợ tối thiểu 80% giá thị trường tại thời điểm và tại địa phương có dịch xảy ra.Đối với lợn đực, lợn nái giống thương phẩm đang khai thác, thành phố sẽ hỗ trợ mức 1,5 lần giá trị con giống.

Đối với lợn giống cụ kỵ, lợn bố mẹ tại các cơ sở sản xuất giống, thành phố sẽ hỗ trợ mức 2 lần so với mức hỗ trợ lợn thịt tại thời điểm có dịch bệnh.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều