Ngân hàng đi chậm lại, thép gặp khó, bất động sản lên hương

Các công ty thép đều gặp khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào tăng và áp lực cạnh tranh. Tập đoàn Hòa Phát (HPG) là ngoại lệ duy nhất trong số các doanh nghiệp cùng ngành.

Dựa trên kết quả kinh doanh quý 3 của 590 doanh nghiệp niêm yết đã công bố, CTCK Rồng Việt (VDSC) đưa ra thống kê sơ bộ về kết quả kinh doanh của các nhóm ngành.

Theo đó, tăng trưởng lợi nhuận của các ngân hàng đã chậm lại với mức tăng 17% so với cùng kỳ năm 2017 do tăng trưởng của ngành ngân hàng dường như đã đạt đỉnh trong nửa đầu năm 2018.

Trong khi đó, lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp bất động sản tăng mạnh do nhiều công ty ghi nhận lợi nhuận trong quý này như CTCP Đầu tư Nam Long (NLG), Novaland (NVL) và Đất Xanh (DXG).

Lợi nhuận của ngành dầu khí bao gồm TCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (PVB), Tổng công ty dung dịch khoan và hóa phẩm Dầu khí (PVC), Tổng CTCP Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (PVD), Tổng CTCP Dịch vụ kỹ thuật Dầu khí (PVS) tăng mạnh nhờ đóng góp của PVD và PVS. Hai công ty này đều có các khoản hoàn nhập dự phòng lớn. Bên cạnh đó, PVS cũng ghi nhận lợi nhuận từ dự án Sao Vàng Đại Nguyệt trong quý 3.

Nhóm nguyên vật liệu có kết quả không khả quan. Hầu hết các công ty thép như Hoa Sen Group (HSG), Tập đoàn Thép Nam Kim (NKG), Thép Việt Ý (VIS), Thép Pomina (POM) và Thép Tiến Lên (TLH) đều gặp khó khăn do giá nguyên liệu đầu vào tăng và áp lực cạnh tranh. Tập đoàn Hòa Phát (HPG) là ngoại lệ duy nhất trong số các doanh nghiệp cùng ngành.

Tựu trung lại, lợi nhuận sau thuế toàn thị trường tăng 21%, trong đó Vinhomes (VHM) và Tổng Công ty Khí Việt Nam (GAS) đóng góp đáng kể vào con số này.

Tuy nhiên, nếu loại trừ kết quả của nhóm ngành tài chính, tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của thị trường chỉ lần lượt là 12% và 9%.

Có thể thấy, đóng góp của nhóm ngành tài chính, GAS và Masan (MSN) vào tăng trưởng thu nhập của cả thị trường là rất lớn. Tuy nhiên, VDSC lo ngại tăng trưởng của những trụ cột này trong năm tới khó có thể tích cực như năm nay.

Hiền Anh

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều