Ngân hàng nào sẽ phải điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận năm 2018?

6 tháng đầu đa số các ngân hàng đã hoàn thành trên 50% chỉ tiêu lợi nhuận của cả năm, phần lớn là nhờ tăng trưởng cao trong thu nhập lãi.

Ngân hàng xoay sở với hạn mức tăng trưởng tín dụng

Phần lớn các ngân hàng được giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ đầu năm khoảng 14-15%. Thực tế đến hết 6 tháng đầu năm, nhiều ngân hàng tăng trưởng vừa phải, phù hợp với chỉ tiêu đặt ra và hạn mức được giao, nhưng cũng có không ít ngân hàng đẩy mạnh tín dụng rất cao, với tăng trưởng trên 10%, thậm chí chạm trần, dẫn đến room tăng trưởng còn dư cho 6 tháng cuối năm còn lại khá hạn hẹp.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 8, NHNN đã ra Chỉ thị 04, khẳng định chủ trương sẽ không xem xét, điều chỉnh tăng chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng từ nay đến hết năm 2018 (trừ các trường hợp đặc biệt).

Do đó, các ngân hàng đã sử dụng nhiều room tăng trưởng hồi đầu năm sẽ phải tìm cách phân bổ hợp lý hạn mức tăng trưởng tín dụng còn lại cho hai quý cuối năm.

Điều này có thể gây khó khăn cho các ngân hàng do nhu cầu tín dụng thường tăng cao vào quý 4, là thời điểm các ngân hàng đẩy mạnh hoạt động kinh doanh. Mức độ ảnh hưởng và phương án giải quyết của các ngân hàng cũng khác nhau tùy theo tình hình của từng ngân hàng.

Lợi nhuận 6 tháng cuối năm có ảnh hưởng?

Nhóm các ngân hàng có tăng trưởng tín dụng cao trong nửa đầu năm  bao gồm Tien Phong Bank (15,0%) và HDBank (14,5%), tức đã chạm trần được phê duyệt hồi đầu năm (đều là 15%). Theo sau là LienVietPostBank (13,3%, gần chạm trần 14%) và OCB (12,2%).

Đây cũng là 4 ngân hàng đặt ra chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng đầu năm rất cao, ở mức 20%, thậm chí 40% như trường hợp của HDBank, cao hơn nhiều so với hạn mức được NHNN giao.

Theo đánh giá của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), điều này có nghĩa ngay từ đầu, các ngân hàng này đã kỳ vọng có thể xin thêm hạn mức bổ sung vào quý 3. Do đó, việc họ tích cực đẩy mạnh tăng trưởng tín dụng từ đầu năm cũng không quá bất ngờ.

Top các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng nửa đầu năm trên 10% tiếp theo gồm ACB (11,8%), Vietcombank (11,3%), MBBank (10,7%).

3 ngân hàng này đều đặt ra mục tiêu tăng trưởng tín dụng 15%, cũng chính bằng mức được NHNN phê duyệt. Do đó, khi có chỉ thị của NHNN, bản thân các ngân hàng này cũng nhanh chóng có kế hoạch cân đối lại tăng trưởng tín dụng trong hai quý cuối năm.

Cả 3 ngân hàng trên đều định hướng sẽ tập trung nhiều vào chất lượng hơn là số lượng bằng cách cơ cấu lại danh mục cho vay, ưu tiên các phân khúc khách hàng có hiệu quả cao hơn và có hiệu suất sinh lời tốt hơn.

Tuy nhiên, các ngân hàng đã xác định việc xin nới hạn mức tín dụng là rất khó khăn. LienVietPostBank đã chính thức điều chỉnh giảm 33% kế hoạch kinh doanh cả năm 2018, từ 1.800 tỷ đồng còn 1.200 tỷ đồng, với lí do không được NHNN nới thêm hạn mức tăng trưởng tín dụng.

Mặc dù vậy, cho đến nay LienVietPostBank là ngân hàng duy nhất phải điều chỉnh kế hoạch lợi nhuận trước thuế, do hết 6 tháng đầu năm ngân hàng này mới chỉ đạt 37% kế hoạch lợi nhuận.

Các ngân hàng có kế hoạch tăng trưởng tín dụng rất cao khác như HDBank, Tien Phong Bank và OCB có tiến độ hoàn thành kế hoạch lợi nhuận trước thuế khả quan hơn, trên dưới 50%.

3 ngân hàng tiếp theo là ACB, MBBank và Vietcombank cũng đã đạt xấp xỉ 60% kế hoạch lợi nhuận trước thuế. Do đó, các ngân hàng này vẫn tự tin hoàn thành chỉ tiêu cả năm và giữ nguyên kế hoạch lợi nhuận đã đặt ra.

Nhóm tiếp theo bao gồm các ngân hàng có tốc độ tăng trưởng tín dụng vừa phải, là VIB (8,9%), VPBank (7,8%), Vietinbank (7,6%), và BIDV (6,9%). Các ngân hàng này vẫn còn nhiều room còn lại. Do đó, có thể chủ động cân đối tăng trưởng tín dụng và cũng không phải lo ngại thiếu room vào thời điểm cuối năm khi nhu cầu tín dụng tăng cao.

Theo đại diện của BIDV, ngân hàng này đã chủ động tăng trưởng thấp hơn vào nửa đầu năm để dành nhiều room hơn cho hai quý cuối năm. VDSC cho rằng nhóm này sẽ không bị ảnh hưởng nhiều từ Chỉ thị 04 của NHNN.

Cuối cùng là trường hợp của Techcombank với tăng trưởng dư nợ tín dụng chỉ ở mức 2,3% trong nửa đầu năm, trong đó cho vay khách hàng tăng 3,6%. Đây là mức thấp hơn đáng kể so với mức tăng bình quân chung của toàn ngành và cũng thấp hơn nhiều so với mục tiêu 18% đặt ra hồi đầu năm.

Định hướng tăng trưởng của Techcombank cũng là giảm dần sự phụ thuộc vào tín dụng. Như vậy, việc không nới room gần như sẽ không có ảnh hưởng đến tăng trưởng tín dụng nửa cuối năm của Techcombank.

Mặc dù vậy, VDSC cho rằng việc phải tiết chế tăng trưởng tín dụng có thể gây ra ảnh hưởng khi có nhiều ngân hàng chuyển sang tập trung vào các phân khúc khách hàng bán lẻ có biên lợi nhuận cao, sẽ khiến cạnh tranh trong các phân khúc này tăng lên, theo đó mặt bằng NIM của ngành nhìn chung sẽ còn ít dư địa cải thiện.

Một số trường hợp ngoại lệ

Mục tiêu tăng trưởng tín dụng toàn ngành do NHNN đặt ra đầu năm là 17%, trong khi hạn mức giao cho các ngân hàng đầu năm hầu hết mới ở mức 14-15%. Như vậy, NHNN vẫn có thể giao bổ sung thêm chỉ tiêu cho một số “trường hợp đặc biệt” như đã nêu trong Chỉ thị 04, trong khi vẫn duy trì được tăng trưởng tín dụng không vượt quá mục tiêu 17% nêu trên.

Chỉ thị 04 có nêu thêm các “trường hợp đặc biệt” này như các ngân hàng tham gia tái cơ cấu đối với các TCTD yếu kém trong năm 2018. VDSC cho rằng một số ngân hàng tham gia tái cơ cấu như Vietcombank (hỗ trợ VNCB), Vietinbank (hỗ trợ Ocean Bank, GP Bank) có thể nằm trong diện này.

TIN LIÊN QUAN

Ngân Giang

Tin cùng chuyên mục

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều