Ngân hàng ngày càng có lợi nhờ chênh lệch lãi suất

Theo báo cáo đánh giá mới nhất của Moody’s, khả năng sinh lợi của các ngân hàng Việt Nam ngày càng tăng nhờ chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động ngày càng lớn cùng với chi phí tín dụng thấp hơn.

Nhờ đó, chất lượng tài sản của các ngân hàng Việt Nam cũng được cải thiện, vì các ngân hàng tận dụng tăng trưởng tín dụng để giảm bớt các khoản nợ có vấn đề.

Trong báo cáo, các ngân hàng Moody's xếp hạng đã đạt được tỷ suất sinh lợi/tổng tài sản cao hơn trong 2 năm qua, từ mức 0,9% năm 2017 lên 1,1% năm 2018.

Ảnh minh họa.

Thu nhập ròng của các ngân hàng tăng 35% đạt 70 nghìn tỷ đồng (khoảng 3 tỷ USD) năm 2018.

Bước sang năm 2019, Moody’s đánh giá tỷ suất sinh lợi của các ngân hàng được xếp hạng sẽ đạt được khả năng sinh lợi cao hơn nữa, vẫn là nhờ sự chênh lệch giữa lãi suất cho vay và lãi suất huy động ngày càng lớn và chi phí tín dụng thấp hơn.

Vốn hóa của các ngân hàng cũng sẽ được tăng cường nhờ khả năng sinh lời được cải thiện và tăng trưởng tín dụng ổn định.

Tuy nhiên, phần lớn ngân hàng Việt Nam sẽ vẫn chưa đủ vốn để đáp ứng các yêu cầu khắt khe hơn của Basel II – dự kiến có hiệu lực từ năm 2020. Vì vậy, việc huy động vốn, chủ yếu từ các nhà đầu tư nước ngoài sẽ là tâm điểm chú ý của các ngân hàng trong năm 2019.

TIN LIÊN QUAN
Ngân Giang
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều