Ngân hàng Nhà nước "thúc" ngân hàng cho vay tín chấp

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vừa có văn bản gửi tới các tổ chức tín dụng (TCTD) yêu cầu đẩy mạnh vốn ra thị trường. Đặc biệt, đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng không có tài sản đảm bảo (vay tín chấp).

Theo nội dung văn bản số 5342/NHNN/TTGSNH, NHNN yêu cầu các TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài chủ động tiếp cận với khách hàng có nhu cầu vay vốn để tư vấn, hỗ trợ hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ vay vốn trong thời gian ngắn nhất.

Ngân hàng Nhà nước
NHNN "bật đèn xanh" cho phép các ngân hàng đẩy mạnh cho vay tín chấp

Vốn vay cũng sẽ được tập trung “hướng” vào các dự án trọng điểm, dự án lớn có hiệu quả và các lĩnh vực ưu tiên theo chủ trương của Chính phủ và quy định của pháp luật.

Trong văn bản chỉ thị lần này của cơ quan điều hành tiền tệ, NHNN cũng “bật đèn xanh” để các ngân hàng thương mại đẩy mạnh cho vay đối với khách hàng không có tài sản đảm bảo (vay tín chấp) và chủ động cơ cấu lại các khoản vay vốn có lãi suất cao trước đây... trên cơ sở thông tin về đánh giá tín nhiệm quốc gia, hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ.

Muốn vậy, NHNN yêu cầu các TCTD phải nhanh chóng hoàn thiện hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ phù hợp với phạm vi hoạt động, tình hình thực tế để áp dụng có hiệu quả vào việc phân loại nợ, đánh giá chất lượng tín dụng khách hàng làm cơ sở để xem xét cho vay khách hàng... Đây sẽ là cơ sở để các nhà băng xem xét cho vay tín chấp đối với các doanh nghiệp.

Cũng tại chỉ thị lần này NHNN yêu cầu các TCTD khẩn trương đẩy nhanh việc cơ cấu lại các công ty con là công ty cho thuê tài chính theo Đề án cơ cấu lại hệ thống các TCTD giai đoạn 2011 – 2015. Cụ thể: hỗ trợ các công ty cho thuê tài chính nâng cao năng lực quản trị, điều hành, năng lực tài chính nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp tăng năng lực sản xuất trong điều kiện khó khăn về vốn; hạn chế khả năng đọng vốn vào tài sản cố định, giúp doanh nghiệp nhanh chóng đổi mới công nghệ...

Ngoài các giải pháp để nhanh chóng “đẩy” vốn ra nền kinh tế, NHNN cũng “thúc” các nhà băng tiếp tục có giải pháp đưa ra chương trình lãi suất hấp dẫn để “hút” doanh nghiệp nhiều hơn.

Chỉ thị này của NHNN được đưa ra trong bối cảnh tăng trưởng tín dụng chung của toàn hệ thống ngân hàng 6 tháng đầu năm chỉ tăng ở mức 3,52% - bằng 1/4 so với mục tiêu 12-14% của năm 2014. Tại hội nghị sơ kết hoạt động ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2014 tổ chức hồi đầu tháng 7, Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình cũng thừa nhận, “khó khăn nổi bật nhất trong nửa đầu năm nay là tăng trưởng tín dụng vẫn ở mức thấp. Việc điều hành chính sách tín dụng của NHNN vì thế trong 6 tháng tiếp theo sẽ linh hoạt hơn”. Dù khó khăn, nhưng tư lệnh ngành ngân hàng cũng lạc quan cho rằng, theo quy luật tín dụng cuối năm bao giờ cũng tăng nhanh và mạnh hơn chu kỳ đầu năm. Do đó, tăng trưởng tín dụng năm 2014 sẽ ở mức trên 10%.

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Hoài
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều