Ngân hàng Sumitomo Mitsui, Tổng Công ty Mitsuibishi (Nhật Bản) tiếp cận Đà Nẵng

Sáng 29/1, lãnh đạo UBND TP Đà Nẵng ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation, tiếp lãnh đạo Tổng Công ty Mitsuibishi Corporation sang khảo sát cơ hội đầu tư

 

Sáng 29/1, ông Trần Văn Miên, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và ông Ryuji Nishisaki, Giám đốc điều hành, phụ trách Bộ phận khu vực Châu Á – Thái Bình Dương và bộ phận Thị trường phát triển Châu Á của Ngân hàng Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác giữa TP Đà Nẵng và SMBC

Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên (phải) ký biên bản ghi nhớ hợp tác với ông Ryuji Nishisaki, Giám đốc điều hành, phụ trách Bộ phận khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của SMBC (Ảnh: HC)

Ông Trần Văn Miên cho hay, việc ký biên bản ghi nhớ giữa UBND TP Đà Nẵng với SMBC nhằm tăng cường đầu tư từ Nhật Bản vào Đà Nẵng, thúc đẩy hợp tác kinh doanh giữa Đà Nẵng với các công ty Nhật Bản, đặc biệt là hoạt động xúc tiến đầu tư và kết nối doanh nghiệp đối với thị trường Nhật Bản, trên cơ sở mối quan hệ tốt đẹp, bình đẳng và hợp tác đôi bên cùng có lợi.

Theo đó, hiện SMBC có mạng lưới hơn 210.000 khách hàng là các công ty, doanh nghiệp lớn của Nhật Bản. Trong khi đó, TP Đà Nẵng đang quan tâm  thu hút một só nhà đầu tư chiến lược Nhật Bản trong các lĩnh vực ưu tiên (đặc biệt là các nhà đầu tư vào các lĩnh vực công nghệ cao, CNTT, du lịch…) để làm đòn bẫy thu hút các nhà đầu tư vệ tinh khác.

Theo biên bản được ký kết, SMBC sẽ thường xuyên cung cấp cho UBND TP Đà Nẵng các thông tin về xu hướng đầu tư ra nước ngoài của các doanh nghiệp Nhật Bản, trong đó có các doanh nghiệp là khách hang của SMBC. Đồng thời hỗ trợ Đà Nẵng tiếp cận các nhà đầu tư lớn và tiềm năng từ Nhật Bản cũng như từ các quốc gia khác trong phạm vi mạng lưới của ngân hàng này để đẩy mạnh và thu hút đầu tư vào địa bàn TP.

Tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Trần Văn Miên đề nghị SMBC hỗ trợ quảng bá rộng rãi về môi trường đầu tư tại Đà Nẵng thông qua việc hợp tác tổ chức các hội thảo đầu tư vào Đà Nẵng và Nhật Bản; tổ chức các đoàn doanh nghiệp Nhật Bản sang khảo sát môi trường đầu tư tại Đà Nẵng và hỗ trợ chuẩn bị các chương trình làm việc của các đoàn xúc tiến đầu tư của TP Đà Nẵng tại Nhật Bản.

“Về phần mình, UBND TP Đà Nẵng cam kết sẽ hỗ trợ về thủ tục, giấy phép cho các doanh nghiệp là khách hang của SMBC trong các dự án đầu tư trực tiếp và hợp tác kinh doanh tại Đà Nẵng” – Phó Chủ tịch UBND TP Trần Văn Miên nhấn mạnh.

Trong khi đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn (phải) tiếp ông Eiichi Tanabe, Phó Tổng Giám đốc điều hành cấp cao của Tổng Công ty Mitsuibishi Corporation sang khảo sát cơ hội đầu tư vào Đà Nẵng (Ảnh: HC)

Ông Ryuji Nishisaki cho hay, SMBC thường xuyên tổ chức các hội nghị khách hàng thường niên để cập nhật tình hình thị trường các quốc gia, địa phương đang phát triển và sẽ có sự hỗ trợ để TP Đà Nẵng tham dự các hội nghị này nhằm quảng bá và xúc tiến đầu tư. Đồng thời SMBC cũng sẽ hợ trợ Đà Nẵng trong việc tổ chức các đoàn xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản.

Trong sáng cùng ngày, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Nguyễn Ngọc Tuấn cũng tiếp và làm việc với ông Eiichi Tanabe, Phó Tổng Giám đốc điều hành cấp cao, toàn quyền phụ trách khu vực Châu Á – Thái Bình Dương của Tổng Công ty Mitsuibishi Corporation (Nhật Bản) đến thăm và khảo sát môi trường đầu tư tại Đà Nẵng.

Tại buổi tiếp, ông Nguyễn Ngọc Tuấn cho hay, hiện TP Đà Nẵng đang tập trung kêu gọi các nhà đầu tư chiến lược tham gia đầu tư các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm như cảng Liên Chiểu, di dời ga đường sắt và tái thiết đô thị phía Tây TP, phát triển các KCN mới ở Hòa Ninh, Hòa Nhơn và đề nghị Mitsuibishi Corporation quan tâm xem sét đầu tư vào các dự án này.

Được biết, tính đến tháng 12/201, Nhật Bản xếp thứ 2 về tổng vốn đầu tư trong số 43 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư FDI tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư hơn 629,48 triệu USD (chiếm 20,73% tổng vốn FDI tại Đà Nẵng), sau Singapore và xếp trên Hoa Kỳ, Hàn Quốc. Tuy nhiên Nhật Bản đứng đầu về số dự án FDI đầu tư vào Đà Nẵng, với 146/552 dự án, tập trung hầu hết vào lĩnh vực sản xuất, chế  biến chế tạo, xây dựng và CNTT…

TIN LIÊN QUAN
HẢI CHÂU
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều