Ngành đường sắt tăng cường lương thực cho chuyến tàu xuyên tâm bão

Chuyến tàu SE1 di chuyển trong đêm ngày 18/7 xuyên tâm bão tăng cường thêm lương thực, nhu yếu phẩm đảm bảo an toàn và mọi tình huống phát sinh cho hành khách.

 
Trưởng tàu SE1 kiểm tra lần cuối công tác dự trữ lương thực, thực phẩm cho chuyến tàu xuyên bão.

Theo ông Nguyễn Mạnh Cường (Trưởng tàu SE1) chuyến tàu SE1 di chuyển lúc 22h10, tức là thời gian di chuyển sẽ đi qua vùng tâm bão và vùng ảnh hưởng của bão. Tuy nhiên, kế hoạch phòng chống lụt bão thiên tai nằm trong kế hoạch thường niên nên các tổ tàu đều có những phương án, kế hoạch để ứng phó với mọi tình huống phát sinh nhằm đảm bảo an toàn cho hành khách đi tàu.

Trong trường hợp bão lớn, không thể di chuyển thì tàu sẽ buộc phải nằm lại tại ga chờ khi bão tan mới có thể tiếp tục di chuyển. Trong trường hợp tàu phải nằm lại, toàn bộ lương thực, nhu yếu phẩm đã được chuẩn bị đầy đủ, hành khách hoàn toàn có thể yên tâm.

Theo đó, các tổ tàu ngoài việc mang đủ lương thực, thực phẩm, nước uống phục vụ hành khách đi tàu theo quy định còn phải mang theo số lượng lương thực, thực phẩm, nước uống dự trữ đề phòng bão lụt, sự cố thiên tai.

Cụ thể, tàu SE9/10 và tàu Thống nhất lập thêm mỳ bát 480 bát, mỳ cân 20kg, gạo 120kg. Tàu Thống Nhất mác tàu SE3/4, SE5/6 dự trữ lương thực tương tự. Tàu Thống Nhất mác tàu SE1/2, SE7/8 thêm mỳ bát 420 bát, mỳ cân 10 kg, gạo 120kg...

Đối với tàu các Khu đoạn lập thêm chạy trên 200km mang theo mỳ bát 600 bát, nước 25 thùng loại 350ml. Các tàu Khu đoạn chạy dưới 200km khi xảy ra tắc đường sẽ có ô tô của Chi nhánh Đường sắt Hà Nội chở lương thực và nước uống tới.

Nhân viên đang chuẩn bị lương thực, nước uống dự trữ.

Theo ông Cường, tại tàu SE1 di chuyển đêm 18/7 đã đảm bảo mang theo đủ số lương thực dự trữ quy định ngoài các suất ăn miễn phí. Theo đó, các suất ăn miễn phí trên tàu vẫn đảm bảo đủ số lượng (390 suất sáng, 450 suất trưa...) nếu dùng hết số suất ăn này và tàu gặp sự cố thì lúc đó những lương thực dự trữ như mỳ, gạo sẽ được đem ra sử dụng.

“Thực tế, số lương thực dữ trự luôn có sẵn chứ không phải đến khi có bão lụt mới có. Tuy nhiên, do ảnh hưởng bão lụt, đề phòng mọi tình huống nên các tổ tàu đều tăng cường số lương thực dự trữ khoảng 1,5 lần tới 2 lần so với thường ngày.

Chúng tôi đã có những đánh giá về mức độ an toàn mới có thể chạy xuyên bão như trên, vì thế hành khách hãy yên tâm khi tham gia trên chuyến tàu này.” – Trường tàu SE1 Nguyễn Mạnh Cường cho biết thêm.

Công ty CP đường sắt Hà Nội đã có những phương án dự phòng cho các chuyến tàu hoạt động trong thời gian ảnh hưởng của cơn bão số 3, đặc biệt về vấn đề lương thực, thực phẩm dự trữ.
Các suất ăn miễn phí vẫn được đảm bảo đủ số lượng quy định theo nhu cầu của hành khách.
Đoàn tàu Thống nhất mác tàu SE1 di chuyển đêm 18/7 dự trữ thêm 120kg gạo trước khi khởi hành.
Các loại rau củ quả, thịt... được chuẩn bị đầy đủ.
Các thực phẩm được bảo quản kỹ trong kho lạnh.
Dự trữ 420 mỳ bát, 10kg mỳ cân. Số lương thực này chỉ dùng khi các suất ăn miễn phí cố định đã dùng hết và xảy ra sự cố thiên tai buộc tàu phải nằm lại tại ga.
Các loại chăn, mền, nhu yếu phẩm được đảm bảo cung cấp đủ cho hành khách.
Các hành khách nước ngoài trên chuyến tàu SE1 khởi hành lúc 22h20 ngày 18/7.
Trước công tác chuẩn bị kỹ lưỡng của tổ tàu, hành khách yên tâm khi tham gia trên chuyến tàu xuyên bão.

 

TIN LIÊN QUAN
Huy Phạm

Nổi bật

Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều