Ngành hàng không đảm bảo tuyệt đối an toàn mọi chuyến bay phục vụ APEC

X.Phú

Được chuẩn bị một cách kỹ càng nhất, ngành hàng không đã hoàn thành xuất sắc vai trò của mình, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho mọi chuyến bay phục vụ APEC 2017, góp phần vào sự thành công chung của Năm APEC.

Chuyên cơ chở Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in hạ cánh xuống sân bay Đà Nẵng mang theo sự bất ngờ cho mọi người bởi 2 quốc kỳ Việt Nam - Hàn Quốc tung bay trên nóc.

Huy động tổng lực, chuẩn bị chu đáo

Cảng hàng không chính là cánh cửa đầu tiên đón các đoàn khách quốc tế. Sự chuẩn bị sẵn sàng của ngành hàng không cũng chính là thể hiện sự hiếu khách và trọng thị của Việt Nam đối với các vị khách quốc tế khi đến dự Tuần lễ Cấp cao APEC.

Xác định rõ vai trò của mình đối với sự kiện chính trị quan trọng của đất nước, công tác tổ chức và các khâu chuẩn bị đã được lên kế hoạch từ rất sớm. Trả lời trên báo chí, Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam Đinh Việt Thắng cho biết, dưới sự chỉ đạo của Chính phủ, các bộ, ngành đã có sự phối hợp chuẩn bị rất chu đáo và chặt chễ để tổ chức thành công sự kiện này. Riêng ngành hàng không đã có sự chuẩn bị triển khai cho sự kiện APEC 2017 trước đó 1 năm.

Trước hết, để đảm bảo nhu cầu di chuyển trong dịp diễn ra sự kiện, Vietnam Airlines thông báo kế hoạch tăng tải nhằm phục vụ APEC và đáp ứng nhu cầu đi lại tăng cao của hành khách trong giai đoạn từ ngày 5/10 - 13/11/2017.

Theo đó, hãng sẽ tăng thêm gần 110 chuyến bay, tương ứng hơn 20.000 ghế trên đường bay giữa Hà Nội/TP HCM với Đà Nẵng, nâng tổng ghế cung ứng lên gần 400.000 ghế.

Đường bay Hà Nội – Đà Nẵng tăng thêm 64 chuyến, trung bình đạt hơn 4.800 ghế/ngày và đường bay TP.HCM – Đà Nẵng tăng thêm 44 chuyến, trung bình đạt gần 6.000 ghế/ngày.

Vào những ngày cao điểm nhất (6/11 và 11/11), Vietnam Airlines khai thác hơn 50 chuyến bay/ngày giữa Hà Nội/TP.HCM với Đà Nẵng, trung bình cứ 30 phút có một chuyến bay đến hoặc đi từ Đà Nẵng.

Với kế hoạch khai thác này, Vietnam Airlines không những đáp ứng được nhu cầu đi lại lớn trong tuần lễ cấp cao APEC, mà còn đảm bảo cho việc nối chuyến và di chuyển của các quan chức, đại biểu từ 21 nền kinh tế trong APEC và khách du lịch đến Đà Nẵng tham gia các hoạt động bên lề, cũng như các nhân sự chuẩn bị cho sự kiện từ trước đó.

Cục Hàng không đã phối hợp với Sư đoàn Không quân 372 (Bộ Quốc phòng) sử dụng các vị trí đỗ quân sự để đảm bảo đầy đủ các yêu cầu cao nhất đối với các đoàn quốc tế đến cảng hàng không Đà Nẵng, 75 vị trí đặc biệt đã được bố trí. Bên cạnh đó, việc đảm bảo an ninh đang là ưu tiên hàng đầu.

Cũng để phục vụ cho APEC, Công ty TNHH MTV Dịch vụ mặt đất sân bay Việt Nam (VIAGS - thành viên Vietnam Airlines) đã thành lập riêng Ban APEC VIAGS do Tổng giám đốc trực tiếp làm Trưởng Ban.

Đặc biệt, Tiểu ban APEC của VIAGS tại Đà Nẵng đã triển khai chương trình hành động đảm bảo chuẩn bị tốt nhất nguồn nhân - vật lực nội tại và phối hợp với các cơ quan/đơn vị hữu quan, đảm bảo thông tin đồng bộ, xuyên suốt và sự phối hợp chủ động, chặt chẽ để phục tốt nhất, trọng thị nhất trong tuần lễ đặc biệt này.

VIAGS đẩy mạnh phối hợp với Tiểu ban APEC CHK quốc tế Đà Nẵng triển khai phương án đảm bảo công tác an ninh - an toàn như làm việc với Công an thành phố, Công an cửa khẩu thẩm tra lý lịch đảm bảo công tác an ninh nội bộ, phối hợp diễn tập công tác phòng chống cháy nổ và phòng chống lỗi hệ thống an ninh mạng…

An toàn tuyệt đối, thành công tuyệt đối

Theo thống kê, trong đợt diễn ra sự kiện APEC 2017, VIAGS (Vietnam Airlines) đã huy động 296 nhân viên toàn quốc làm việc tại Đà Nẵng, phục vụ 47 chuyên cơ của 17 quốc gia, vùng lãnh thổ; 80 chuyến bay của các Bộ trưởng, Tập đoàn kinh tế.... Tất cả các chuyến bay đến, đi đều đảm bảo an toàn, không xảy ra bất cứ sự cố nào tại các sân bay. Nhiều máy bay vận chuyển cỡ lớn xuống các sân bay không bị chậm, hủy chuyến.

Các chuyến bay nội địa cũng được các hãng hàng không điều chỉnh để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân. Riêng sân bay Đà Nẵng, việc đón chuyên cơ lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC được diễn ra với yêu cầu đặc biệt.

Riêng tại Cảng Hàng không quốc tế Đà Nẵng, tổng số các chuyến bay đi và đến chuyên cơ của lãnh đạo 21 nền kinh tế tham dự APEC là 52 lượt chuyến và 6 lượt chuyến chuyên cơ chở lãnh đạo nước chủ nhà. Các chuyến bay tiền trạm với nhiều máy bay lớn như B747, C17, IL 76 chở thiết bị hậu cần, kỹ thuật phục vụ, dự bị cho chuyên cơ là 65 lượt chuyến.

VIAGS đã phục vụ khoảng 50 tàu bay các loại hạ cánh và cất cánh ở sân bay quốc tế Đà Nẵng. Trong đó, Trung Quốc B747-800, Nga: IL96, Nhật Bản B747-400, Hàn Quốc 747-400, Canada A310, Brunei A340, Newzealand B757, Mexico B787-800, Chi lê B767-300, Đài Loan B737-800, Papua New G F900, Myama B737-800, Australia B737-700, Singapore GST 550, Thái Lan Super Jet 100, Indonesia B737-400, Lào A320...

Với 110 chuyến bay được tăng cường, VNA đã phục vụ hết sức chu đáo, đầy đủ cho tất cả đoàn khách từ 21 nền kinh tế APEC, bao gồm từ quan chức cấp cao đến đội ngũ tháp tùng, nhà báo... trên các chuyến bay nối chuyến từ Hà Nội, TP.HCM lẫn các chuyến bay thẳng đến Đà Nẵng.

Mặc dù tần suất chuyến bay dầy đặc, có những lúc thời tiết xấu (mưa to gió lớn), thời điểm đến và đi, những yêu cầu của từng chuyến bay rất khác nhau, thế nhưng nhờ sự chuẩn bị nghiêm túc nên tất cả chuyến bay quan trọng đều diễn ra an toàn, góp phần không nhỏ vào thành công chung của Năm APEC 2017.

  • Tag:
cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet