Nga-Trung "chiến" Mỹ vì Syria

Báo chí hai nước đều đăng tải những lời lẽ khá cứng rắn chỉ trích Mỹ và các đồng minh và cảnh cáo gay gắt về hành động can thiệp quân sự ở Syria.

Nga-Trung "chiến" Mỹ vì Syria

Báo chí hai nước đều đăng tải những lời lẽ khá cứng rắn chỉ trích Mỹ và các đồng minh và cảnh cáo gay gắt về hành động can thiệp quân sự ở Syria.

Tổng thống Syria vất vả đi bầu vì dân yêu mến

Syria: Bạo lực tiếp tục tràn lan trước cuộc bỏ phiếu hiến pháp mới

“Những người bạn của Syria” yêu cầu ngừng bắn

Nga-Trung `chiến` Mỹ vì Syria

Người dân Syria xuống phố hò reo, vận động đi bỏ phiếu cho hiến pháp mới của nước này. Ảnh: AFP

Thủ tướng Nga, Vladimir Putin đã buộc tội Mỹ và các đồng minh phương Tây đứng sau phong trào Mùa xuân Ả rập vì những lợi ích riêng của mình và cảnh báo gay gắt về hành động can thiệp quân sự ở Syria.

Tờ Moscow News Daily trích lời ông Putin trong số báo ra sáng thứ hai (27/2) nói rằng phương Tây thúc đẩy các lệnh trừng phạt đối với chính quyền của tổng thống Bashar al-Assad là trò hề. Ông kiên quyết cho rằng cả chính quyền và các lực lượng đối lập cần rút ra khỏi các thành phố để chấm dứt đổ máu.

Ông Putin bảo vệ việc phủ quyết nghị quyết lên án cuộc đàn áp ở Syria của Nga và Trung Quốc nói rằng Mátxcơva sẽ không cho phép những gì xảy ra ở Libya lặp lại thêm lần nữa.

Ông cũng phản đối mạnh mẽ mọi hành động tấn công Iran và cảnh cáo hậu quả sẽ "khôn lường".

Trong cùng ngày, Trung Quốc cũng gọi hành động Mỹ chỉ trích Bắc Kinh trong vấn đề Syria là "ngạo mạn quá đáng".

Tờ Nhân dân Nhật báo của Trung Quốc đặt ra nghi vấn về các động cơ của Mỹ ở Syria để đáp trả lại lời nhận xét của Ngoại trưởng Hillary Clinton về việc Nga và Trung Quốc phủ quyết nghị quyết của Liên hợp quốc là "ti tiện".

Lời chỉ trích của Trung Quốc được đưa ra một ngày sau khi Syria tổ chức cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về thể chế mới trong bối cảnh bạo lực vẫn đang tiếp diễn.

Động cơ giương oai diễu võ dưới danh người bảo vệ của nhân dân Ả rập không khó để thấy. Vấn đề là dựa vào đâu mà họ tự cho mình cái quyền bề trên, ngạo mạn và dương dương tự đắc như vậy?

"Cho đến bây giờ bạo lực tiếp diễn không ngừng ở Iraq và những dân thường không hề được an toàn. Chỉ riêng việc này thôi cũng đã đủ để đặt ra một câu hỏi lớn về sự chân thành và tính hiệu quả về chính sách của Mỹ", tờ này viết.

Bắc Kinh tin rằng tổng thống Assad cần được có cơ hội tiến hành cải tổ để thử tìm cách chấm dứt đổ máu ở nước này.

Tuy nhiên các nhà quan sát cho hay quyền chấm dứt bạo lực ở Syria nằm trong tay Bắc Kinh và Mátxcơva, hai nước cho đến nay vẫn đang ủng hộ về mặt ngoại giao và làm lá chắn cho nước này.

Hoa Tạ

cùng chuyên mục
Kéo xuống để xem tiếp nội dung
Xem thêm trên infonet