Nga-Trung sẽ ký những văn bản quan trọng gì khi ông Putin sang thăm Bắc Kinh?

Theo trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc, Bắc Kinh hy vọng chuyến thăm cấp nhà nước của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong tháng 6 tới sẽ thúc đẩy quan hệ song phương, lãnh đạo Nga và Trung Quốc sẽ ký các văn bản quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Tổng thống Nga Putin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình

"Đây là chuyến thăm đầu tiên của Tổng thống Nga Putin tới Trung Quốc sau khi ông bắt đầu nhiệm kỳ mới trên cương vị Tổng thống Nga. Trong quá trình chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Putin, sẽ diễn cuộc hội đàm giữa nguyên thủ hai nước Nga – Trung Quốc”, trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc Zhan Hanh Huei cho biết tại một cuộc họp báo.

"Trung Quốc hy vọng rằng với nỗ lực chung của cả hai bên, chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Nga Putin sẽ chứng minh mức độ cao và cả sự độc đáo của quan hệ Trung-Nga, sẽ phát huy hiệu quả và thúc đẩy, tạo xung lực phát triển quan hệ giữa hai nước", trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm.

Theo ông, trong quá trình chuyến thăm, một loạt các cuộc gặp đã được lên kế hoạch với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong một định dạng hẹp và mở rộng, cũng như sự tham gia của hai nhà lãnh đạo trong các buổi họp báo chung, và các lễ ký kết các văn kiện hợp tác.

Trợ lý Ngoại trưởng Trung Quốc nói thêm rằng "hai nhà lãnh đạo sẽ ký kết và phê duyệt các tài liệu quan trọng trong quan hệ Trung-Nga, cũng như xác định các ưu tiên và nguyên tắc của quan hệ và hợp tác song phương".

Theo ông, trong khuôn khổ chuyến thăm này, các đại diện chính phủ hai bên cũng sẽ ký một loạt thỏa thuận hợp tác để thể hiện tiến bộ trong việc phát triển hợp tác trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

"Ngoài chương trình chính thức trong khuôn khổ chuyến thăm, các nhà lãnh đạo sẽ tham gia vào một số sự kiện văn hóa, tổ chức các cuộc thảo luận sâu trong một bầu không khí thân thiện và thoải mái…", nhà ngoại giao Trung Quốc cho biết.

TIN LIÊN QUAN
Đức Dũng (Lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều