Nga-Trung về một phe, "khẩu chiến" với Mỹ về vấn đề Triều Tiên

Đại diện Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ) đã chỉ trích Nga và Trung Quốc vì “bắt tay” lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un trong khi chính quyền Tổng thống Trump đang phải vật lộn để tìm cách đối phó với vụ thử tên lửa đạn đạo mới nhất của Bình Nhưỡng.

Washington Post đưa tin, đại sứ Mỹ tại LHQ, bà Nikki Haley đã quở trách Moscow và Bắc Kinh vì phản đối một nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQ lên án Triều Tiên và áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt kinh tế nặng hơn. Bà Haley cho rằng nghị quyết này là nhằm đáp lại hành động “leo thang quân sự đột ngột” của Bình Nhưỡng.

Đại sứ Mỹ cũng cho rằng Triều Tiên “đang tự mình đóng lại khả năng dẫn đến một biện pháp ngoại giao” và cảnh báo Hoa Kỳ có thể tiếp tục cân nhắc hành động quân sự nếu cần thiết.

“Một trong những khả năng mà chúng tôi đưa ra là sử dụng các lực lượng quân sự. Chúng tôi sẽ sử dụng biện pháp đó nếu chúng tôi cần phải dùng, nhưng chúng tôi vẫn muốn mọi việc đi theo hướng khác hơn”, bà Haley phát biểu trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an tại New York tối qua (5/7).

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc phát biểu trong cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an. Nguồn: Reuters

Bài phát biểu của đại sứ Mỹ cho thấy nỗ lực của chính quyền ông Trump nhằm thúc đẩy các đồng minh và cả các nước đối đầu đưa ra một chương trình nghị sự chung để đối phó với sự phát triển vũ khí của Triều Tiên. Đặc biệt là sau khi, chính quyền Bình Nhưỡng tuyên bố thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa mà các chuyên gia cho rằng có thể bắn tới Alaska.

Tuy nhiên, theo giới phân tích, phát biểu của bà Haley cũng cho thấy Nhà Trắng có rất ít lựa chọn và thiếu sự chi tiết cũng như chắc chắn về những bước tiếp theo để đối phó với Bình Nhưỡng. Các nhà phân tích cho rằng, một sự đối đầu quân sự có thể nhanh chóng leo thang thành một cuộc chiến thương vong lớn trên khắp bán đảo Triều Tiên và Nhật Bản, nơi Hoa Kỳ đang có hàng nghìn binh lính đồn trú.

Sự kiện này đã đè thêm một gánh nặng lên vai Tổng thống Mỹ khi ông chuẩn bị cho cuộc gặp mặt đầu tiên với Tổng thống Nga Putin và cuộc gặp thứ hai với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20, sẽ khai mạc vào ngày 7/7 tới tại Hamburg, Đức. Ông Trump cũng sẽ có cuộc gặp gỡ với Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và lãnh đạo các nước đồng minh của Mỹ là Anh và Đức.

Đại diện Trung Quốc tại cuộc họp Hội đồng Bảo an LHQ ngày hôm qua. Nguồn: Reuters

Trước khi rời Nhà Trắng để sang châu Âu, ông Trump đã bày tỏ sự tức giận với ông Tập Cận Bình. Trên Twitter, Tổng thống Mỹ viết: “Thương mại giữa Trung Quốc và Triều Tiên đã tăng gần 40% trong quý đầu tiên của năm nay. Như vậy là quá nhiều để Bắc Kinh có thể hợp tác với chúng ta, nhưng chúng ta cũng nên thử một lần”.

Tuần trước, Bộ Tài chính Mỹ tuyên bố chặn ngân hàng Dandong, có trụ sở dọc vùng biên giới giữa Trung Quốc và Triều Tiên, không được tiếp cận các thị trường Mỹ. Các quan chức cho biết đây mới chỉ là hành động đầu tiên trong những biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn mà Hoa Kỳ sẽ áp dụng thời gian tới.

Trong khi đó, tại phiên họp khẩn của Hội đồng Bảo an ngày hôm qua, các nhà ngoại giao Nga và Trung Quốc đã cùng đưa ra một cam kết chung sẽ tìm cách ngăn chặn các vụ thử tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên, nhưng đổi lại Mỹ và Hàn Quốc cũng phải dừng các cuộc tập trận quân sự. Cả Moscow và Bắc Kinh đều chỉ trích hệ thống đánh chặn tên lửa mà Mỹ đang triển khai tại Seoul và kêu gọi phải hủy bỏ hệ thống này ngay lập tức.

Đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc. Nguồn: Reuters

Không chỉ có vậy, Nga và Trung Quốc khẳng định biện pháp quân sự “không phải là lựa chọn” để giải quyết cuộc khủng hoảng liên quan đến Triều Tiên.

Liu Jieyi, đại sứ Trung Quốc tại LHQ, phát biểu trong phiên họp khẩn Hội đồng Bảo an ngày 5/7: “Trung Quốc luôn kiên quyết phản đối hỗn loạn và xung đột trên bán đảo Triều Tiên. Biện pháp quân sự không phải là một lựa chọn trong vấn đề này”.

Ông Liu nói các bên liên quan cần kiềm chế, tránh có hành động khiêu khích, thể hiện thiện chí đối thoại vô điều kiện và phối hợp tích cực để xoa dịu căng thẳng.

Đại sứ Nga Vladimir Safronkov cũng loại trừ việc dùng biện pháp quân sự để giải quyết rắc rối trên bán đảo Triều Tiên. “Chúng tôi bày tỏ sự ủng hộ với quan điểm Triều Tiên và Hàn Quốc tham gia đối thoại và tham vấn. Thắt chặt kinh tế với Triều Tiên là không thể chấp nhận được và những biện pháp này không giải quyết tình hình”, ông Safronkov cho biết.

 

TIN LIÊN QUAN
Tuệ Minh (lược dịch)
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều